Quốc tế

Hoa Kỳ: Lốc xoáy khiến nhiều địa phương hoang tàn

Chủ nhật, 12/12/2021 | 23:16 GMT+7
Hàng loạt cơn lốc xoáy xuất hiện, tàn phá miền trung nước Mỹ và có khả năng đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. Tổng thống Joe Biden nhận định, đây có thể là một trong những trận lốc xoáy khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp do thảm họa.

Lốc xoáy đã phá hủy một khu công nghiệp tại Mỹ

Vào chiều tối ngày 11/12, Tổng thống Biden đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang do thảm họa, sau khi cam kết chính phủ sẽ “hỗ trợ hoàn toàn” cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Theo ông Biden, mức độ tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên cho thấy “dường như đây là một trong đợt lốc xoáy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Cũng theo ông Biden, chính phủ Mỹ đã sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang tương tự đối với các thị trưởng ở những bang khác bị cơn bão lớn tấn công.

Thị trưởng bang Kentucky Andy Beshear nhấn mạnh trong cuộc họp báo hôm 11/12 rằng, riêng tại bang này tổng số người thiệt mạng sau cơn bão dường như là hơn 100 người. Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn vẫn đang được triển khai trên toàn khu vực.

“Vào lúc 5h sáng ngày 11/12, chúng ta đã mất 50 người ở Kentucky. Hiện tôi có thể chắc chắn con số này đã tăng lên 70 người và thực tế số người tử vong sẽ vượt qua 100 trước khi ngày hôm nay kết thúc”, ông Beshear nói.

Được biết ít nhất 4 trận lốc xoáy đã càn quét bang Kentucky, mà trong đó trận lốc xoáy dữ dội nhất có tốc độ di chuyển lên tới hơn 365 km/h. Trận lốc xoáy khinh khủng này đã càn quét mọi thứ trên đường nó di chuyển và khiến hơn 60.000 dân cư rơi vào cảnh mất điện.

“Đó sẽ là điều thần kỳ” nếu như ai đó được tìm thấy còn sống sót ở nhà máy sản xuất nến bị cơn lốc tấn công ở Mayfield, nơi lực lượng tuần duyên Mỹ đang hỗ trợ cứu hộ cứu nạn, ông Beshear nhấn mạnh.

Nhà máy nến đã bị sụp đổ sau khi bị cơn bão tấn công và khiến khoảng 110 nhân công bị mắc kẹt phía dưới. Hiện hơn 40 người đã được giải cứu và số lượng người tử vong có thể tăng lên đáng kể.

Trong đêm ngày 10/12, các bang Arkansas, Illinois, Missouri, Mississippi và Tennessee là những khu vực bi ảnh hưởng nặng nền bởi bão lớn và lốc xoáy. Hơn 100 cảnh báo lốc xoáy đã được ban bố trong quá trình cơn bão lớn càn quét khu vực dân cư ở miền trung nước Mỹ.

Mộc Mộc (Theo Reuters)