Nghiên cứu - Trao đổi

Hội nghị toàn cầu về khoa học, công nghệ thời kỳ Covid-19

Thứ hai, 4/10/2021 | 09:06 GMT+7
Mới đây, Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ lần thứ 18, bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn Khoa học, công nghệ với xã hội đã diễn ra với sự góp mặt và phát biểu của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt.

Đây là sự kiện diễn ra hàng năm tại Kyoto (Nhật Bản) kể từ năm 2004 đến nay, để các nước cùng trao đổi về thách thức, triển vọng và tầm nhìn cho khoa học và công nghệ trong tương lai.

Hội nghị năm nay có chủ đề “Thách thức toàn cầu trong thế giới hậu Covid-19” được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Bộ trưởng phụ trách chính sách khoa học và công nghệ Nhật Bản chủ trì. Hội nghị trực tuyến có sự tham gia của các đại diện đến từ 57 quốc gia, trong đó có 42 Bộ trưởng, 15 quan chức cấp Thứ trưởng và tương đương.

Các Bộ trưởng, Thứ trưởng của 57 quốc gia tham gia hội nghị trực tuyến

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh tầm quan trọng trong đổi mới tư duy quản lý khoa học và công nghệ trước đại dịch Covid-19. Theo kinh nghiệm của Việt Nam, để bảo đảm cho mọi người được tiếp cận công bằng và sớm nhất có thể đối với vaccine phòng Covid-19, cần rút ngắn thời gian và trình tự đề xuất, bình duyệt và phê duyệt nhiệm vụ nghiên cứu; khuyến khích thử nghiệm và chấp nhận thất bại, đồng thời thúc đẩy tinh thần khoa học mở và đổi mới sáng tạo mở.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt kêu gọi ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine phòng Covid-19 nhằm mở rộng và tăng cường sản xuất vaccine trên phạm vi toàn cầu. Hình thành các nền tảng chia sẻ thông tin sáng chế, dữ liệu, công bố khoa học và phương tiện nghiên cứu nhằm giúp các nước chậm phát triển hơn có thể tiếp cận và bắt kịp với xu hướng phát triển của khoa học và công nghệ thế giới. Đặc biệt là vấn đề lựa chọn ưu tiên và cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với bảo đảm an toàn, an ninh cho người dân, cần đặt người dân và con người vào trung tâm của mọi chính sách phát triển.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về các nội dung liên quan đến giải quyết một số thách thức toàn cầu song song với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội và phát triển bền vững dựa trên vai trò quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; chia sẻ bài học kinh nghiệm của mỗi quốc gia trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong ứng phó với dịch bệnh nhằm hướng tới tiếp cận nhanh chóng và công bằng vaccine, thuốc, phương pháp điều trị ở cấp độ toàn cầu cũng như việc quản lý rủi ro có thể xảy ra do làn sóng biến thể mới.

Khánh An (T/H)