Quốc tế

IEA cam kết đảm bảo an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Thứ sáu, 16/2/2024 | 10:52 GMT+7
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Ảnh minh họa

IEA - tổ chức gồm 31 thành viên đã đưa ra cam kết này trong một thông cáo chung được đưa ra sau cuộc họp cấp bộ trưởng, vào thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: "IEA đã nhận được nhiệm vụ rõ ràng từ các thành viên. Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi nỗ lực để dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trong ngành năng lượng, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu và nỗ lực đẩy mạnh khả năng tiếp cận năng lượng trong suốt quá trình chuyển đổi".

Tại cuộc họp, các bộ trưởng cũng ghi nhận tầm quan trọng liên tục của việc bảo đảm nguồn cung dầu mỏ đối với nền kinh tế toàn cầu và nhấn mạnh vai trò then chốt của hệ thống dự trữ dầu của IEA. Họ cũng yêu cầu IEA phát triển một khuôn khổ để thúc đẩy các mục tiêu đã đặt ra cho Chương trình an ninh khoáng sản quan trọng tự nguyện của IEA nhằm tăng cường an ninh chuỗi cung ứng đối với các khoáng sản cần thiết cho công nghệ năng lượng sạch.

Theo TTXVN