Quốc tế

Liên Hợp Quốc kêu gọi xây dựng thế giới bình đẳng và khỏe mạnh hơn

Thứ năm, 28/12/2023 | 11:33 GMT+7
Ngày 27/12, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Dennis Francis gửi các thông điệp chính thức về an toàn, sức khỏe thế giới.

Xây dựng một thế giới bình đẳng và khỏe mạnh hơn

Trong thông điệp đăng trên trang điện tử của Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Antonio Guterres khẳng định, dịch Covid-19 dù không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nhưng vẫn để lại nhiều hệ lụy đối với kinh tế, hệ thống y tế và sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, thế giới cũng cần sẵn sàng trước các đại dịch tiếp theo có thể xảy ra, thông qua việc theo dõi sát sự phát triển của các loại virus, củng cố hệ thống y tế và tăng cường bao phủ y tế phổ quát, bảo đảm mọi người đều được kịp thời chẩn đoán, điều trị và tiếp cận vaccine.

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc còn kêu gọi các nước chung tay xây dựng một văn kiện toàn diện về sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh tại Phiên họp Hội đồng Y tế thế giới năm 2024, xây dựng một thế giới bình đẳng và khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người.

Trên nền tảng mạng xã hội X, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Dennis Francis đã có thông điệp kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn cầu và lòng tin để bảo vệ quyền sức khỏe của tất cả mọi người, vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển bển vững.

Trước đó, tiếp nối Tuyên bố chính trị của lãnh đạo cấp cao các nước đưa ra tại phiên họp cấp cao đầu tiên của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng phòng chống và ứng phó dịch bệnh vào tháng 9/2023, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các nước tiếp tục nỗ lực thương lượng trong việc sửa đổi Điều lệ Y tế toàn cầu.

Việt Nam là một trong những nước nòng cốt thúc đẩy Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức phiên họp cấp cao về sẵn sàng phòng chống và ứng phó dịch bệnh này, trong đó Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng về an toàn sức khỏe con người và hòa bình trên thế giới.

Việt Nga (T/H)