Quốc tế

Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hàng năm của Liên Hợp Quốc

Thứ ba, 26/12/2023 | 09:58 GMT+7
Trong phiên họp cuối cùng của năm 2023 tại New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hàng năm của Liên Hợp Quốc.

Người dân Á Đông đón Tết Nguyên đán

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, Tết Nguyên đán là ngày lễ ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan Liên Hợp Quốc không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới Âm lịch. 

Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại Liên Hợp Quốc, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo Liên Hợp Quốc hồi tháng 8/2023 và tích cực thúc đẩy việc này.

Theo đó, ngày 10/8/2023, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại Liên Hợp Quốc gồm: Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã gửi thư chung đề nghị Chủ tịch Ủy ban Hội nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hàng năm của Liên Hợp Quốc để thể hiện cam kết của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đối với tính đa dạng và bao trùm trong văn hóa của các quốc gia.

Việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết này ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có nghĩa quan trọng với các nước chính thức đón mừng Tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho gần 2 tỷ người dân trên toàn thế giới coi năm mới Âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Ngọc Huyền (T/H)