Năng lượng mặt trời

Israel: Người dân sử dụng công nghệ mới để tích trữ năng lượng Mặt Trời

Thứ ba, 14/12/2021 | 14:30 GMT+7
Tại Kibbutz Yahel, Israel, một cộng đồng sinh sống không xa Biển Đỏ, đã bắt đầu sử dụng công nghệ mới có thể tích trữ năng lượng Mặt Trời một cách tiết kiệm và sản xuất năng lượng cả vào ban đêm.

Mô hình tích trữ năng lượng Mặt trời của người dân do  Augwind Energy

Là một quốc gia có sa mạc với nhiều đá nơi các tấm pin Mặt Trời gần như là nguồn cung cấp năng lượng chính, những người dân đã tìm cách để tích trữ năng lượng mặt trời một cách hiệu quả.

Công nghệ được người dân sử dụng có tên “AirBattery”. Đây là sản phẩm do Augwind Energy phát triển và nó đạt hiệu quả 80% trong tích trữ năng lượng. CEO của Augwind Energy- ông Or Yogev cho biết: “Trong vài năm tới chúng tôi sẽ có hàng nghìn megawatt giờ được lắp đặt sử dụng công nghệ AirBattery. Nhưng ngay cả khi đó, khi bạn so sáng với kích cỡ thị trường thì nó còn khá nhỏ”.

Theo đó, vào ban ngày, năng lượng từ các tấm pin Mặt Trời sẽ chuyển xuống một hệ thống nơi nước được sử dụng để cô đặc không khí trong thùng chứa dưới lòng đất. Sau khi Mặt Trời lặn, không khí được “thả” để cấp năng lượng cho turbine tạo điện. Chu trình này được tái lặp vào buổi sáng.

Không giống như các hệ thốn trên mặt đất hoạt động với không khí cô đặc và cần diện tích đáng kể thì sản phẩm của Augwind Energy lại chỉ yêu cầu các thùng thép mỏng với lớp lót polymer đặc biệt, được lắp đặt ngay tại nguồn năng lượng với giá thành rẻ hơn.

 

Trang Nguyễn