Năng lượng gió

Kenya đưa dự án điện gió lớn nhất châu Phi đi vào hoạt động

Thứ hai, 22/7/2019 | 08:09 GMT+7
Kenya vừa đưa trang trại năng lượng gió hồ Turkana (LTWP) vào hoạt động. Đây là nhà máy điện gió lớn nhất châu Phi.

Trang trại năng lượng gió được xây dựng trên bờ hồ Turkana ở miền Bắc Kenya, gồm 365 tuabin với cánh quạt dài 52 mét. Tổng đầu tư đối cho trang trại LTWP là 775 triệu USD lấy từ hợp tác công - tư và nguồn tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Phi (ADB).

Công suất thiết kế của dựa án khoảng 310 MW, góp phần tăng 13% sản lượng điện quốc gia, cho phép nhiều người dân Kenya có điều kiện sử dụng điện với giá cả thấp hơn cũng như giúp chính phủ nước này đạt được mục tiêu đảm bảo nhà ở, chăm sóc sức khỏe, việc làm và an ninh lương thực cho mọi người dân.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta khẳng định, với trang trại điện gió lớn nhất châu lục, quốc gia này đã nâng tầm châu Phi về phát triển năng lượng sạch, đưa Kenya trở thành một trong nước nước hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo.

Trước đó, Tổng thống Kenya công bố kế hoạch đầy tham vọng với mục tiêu đến năm 2020, nước này sẽ sử dụng 100% năng lượng xanh.

Kenya có những bước tiến lớn trong phát triển năng lượng tái tạo và được coi là một trong số ít nước châu Phi đạt được tiến bộ về năng lượng sạch trong hững năm gần đây.

Theo Báo cáo tình hình năng lượng tái tạo toàn cầu năm 2018, Kenya đứng thứ 9 trên thế giới về công suất phát điện địa nhiệt, đạt 700 MW. Sản lượng điện từ các nguồn tái tạo như thủy điện và địa nhiệt hiện chiếm khoảng 70% tổng lượng điện quốc gia Kenya – gấp 3 lần so với mức trung bình toàn cầu.

Châu Phi hiện có các trang trại gió với công suất lớn đang vận hành ở nhiều khu vực thuộc Maroc, Ethiopia và Nam Phi.

Lan Anh