Trong nước

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Anh

Thứ sáu, 27/5/2022 | 11:43 GMT+7
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với Bộ Thương mại Vương quốc Anh và Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức diễn đàn Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Anh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, Liên hợp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UK) là một trong những đối tác chiến lược và quan trọng đối với nông nghiệp Việt Nam về thương mại và đầu tư, đặc biệt thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA).

Cụ thể, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - UK trong năm 2021 đạt hơn 6,6 tỷ USD, tăng trưởng hơn 17%. Trong đó, tăng trưởng thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước tăng trưởng đều đặn ở mức 6%/năm, đạt gần 1 tỷ USD năm 2021.

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Anh trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại

Thứ trưởng nhấn mạnh, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh gần đây đã được hai Chính phủ, hai Bộ quan tâm thúc đẩy, đặc biệt dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán hai nước đã đạt được những bước tiến quan trọng, đặt nền móng cùng hợp tác, phát triển trong tương lai.

Trong đó, Việt Nam có thể mạnh về các sản phẩm nông sản nhiệt đới (gạo, rau quả, cà phê, chè, điều, tiêu), nuôi trồng thủy sản và chế biến gỗ, nội thất. Nông nghiệp Vương quốc Anh có thể mạnh về các nông sản ôn đới: máy móc, thiết bị, vật tư đầu vào thế hệ mới, công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản và nghiên cứu vaccine. Có thể nhận định, nông nghiệp hai nước có thể bổ trợ cho nhau rất hiệu quả.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ, các nhà đầu tư Vương quốc Anh cũng là đối tác lớn và đáng tin cậy đối với kinh tế Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng. Vương quốc Anh đã đầu tư vào Việt Nam 434 dự án, với tổng vốn đăng ký 3,98 tỷ USD. Với kết quả này, Anh đứng thứ 15 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dự án đầu tư vào Việt Nam.

Đặc biệt, thời gian gần đây, Việt Nam và Vương quốc Anh đều cùng chia sẻ và có cam kết mạnh mẽ cho phát triển kinh tế xanh, bền vững, giảm phát thải tại các diễn đàn quốc tế lớn như Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về hệ thống lương thực, thực phẩm.

Với mong muốn mở rộng thị trường cho cả hai bên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ và kỳ vọng các doanh nghiệp Vương quốc Anh sẽ quan tâm hợp tác liên doanh, liên kết chặt chẽ và tin cậy với các doanh nghiệp và nông dân Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh, sản phẩm của sự hợp tác giữa hai bên không chỉ là hiệu quả kinh tế mà quan trọng hơn là các giá trị về tình hữu nghị, sự chia sẻ về công nghệ, sự giao thoa về văn hóa giữa hai nước trên con đường hội nhập, đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp hai nước và bền vững môi trường toàn cầu.

Trên tinh thần hữu nghị truyền thống lâu dài, là Đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ có nhiều tiếng nói chung, kết nối, liên kết với nhau, chia sẻ thông tin, xây dựng kế hoạch hợp tác kinh doanh lâu dài, có chiều sâu, cùng xây dựng niềm tin phát triển ngành nông nghiệp xanh, bền vững, thịnh vượng hơn.

Phương An (T/H)