Năng lượng gió

Ký MOU đồng phát triển hai dự án trang trại điện gió tại Bến Tre

Thứ sáu, 2/10/2020 | 08:43 GMT+7
Mới đây, quỹ đầu tư Queen Capital Finance cùng với Công ty CP Lee & Lee (Lee&Lee) và Công ty CP Đầu tư Năng lượng Thiên Phú (Thiên Phú) đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) đồng phát triển hai dự án trang trại điện gió tại tỉnh Bến Tre với tổng quy mô công suất 560 MW.

Khi đi vào triển khai xây dựng, đây sẽ là dự án điện gió lớn nhất tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long với tổng mức đầu tư lên tới 1,05 tỷ USD bao gồm trang trại điện gió gần bờ với quy mô công suất 430 MW và trang trại điện gió trên bờ với quy mô công suất 130 MW. Dự án sẽ được phát triển theo hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có quy mô công suất 60 MW dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2021. Quỹ đầu tư Queen Capital Finance cam kết sẽ đảm bảo nguồn vốn cho dự án với quy mô 120 – 150 triệu USD để phát triển 60 MW của giai đoạn 1 và tiếp tục cung cấp vốn để phát triển 500 MW của giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu triển khai vào đầu năm 2022.

Queen Capital Finance cùng với Lee&Lee và Thiên Phú sẽ cùng phát triển hai dự án trang trại điện gió tại tỉnh Bến Tre

Sau khi đi vào hoạt động, hàng năm hai trang trại điện gió với tổng quy mô công suất 560 MW ước tính sẽ sản xuất hơn 1.700 GWh điện thương phẩm, tạo hơn 200 việc làm cho người dân địa phương và đóng góp hơn 400 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước, nhờ vậy đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bến Tre.

Quỹ đầu tư Queen Capital Finance là quỹ đầu tư tiên phong trong các hoạt động đầu tư tư nhân vào lĩnh vực công nghệ và dịch vụ tài chính ở các nước châu Á, cung cấp nguồn vốn cho mở rộng quy mô, mua bán sáp nhập. Quỹ quản lý danh mục đầu tư đa ngành trong đó có quản lý chuỗi cung ứng, dịch vụ tài chính, sản xuất, truyền thông, năng lượng, nông nghiệp và vận tải. Tính đến 2020, tổng danh mục đầu tư của quỹ Queen Capital Finance đã đạt hơn 5 tỷ USD. Quỹ quan tâm các dự án bất động sản, dịch vụ tài chính, dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng có tiềm năng, mang lại tăng trưởng giá trị đầu tư trong dài hạn và cổ tức ổn định hàng năm. 

Hai trang trại điện gió có tổng công suất 560 MW

Trong khi đó, Lee&Lee và Thiên Phú đặt mục tiêu phát triển một trung tâm năng lượng tái tạo với tổng quy mô công suất hơn 1.000 MW tại tỉnh Bến Tre với đặc trưng là một hệ thống tích hợp đồng bộ cơ sở hạ tầng truyền tải điện 220kV, giải pháp lưu trữ năng lượng và các công nghệ lưới điện thông minh; dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. 

Nhã Quyên