Quy hoạch, xây dựng

Lào Cai tổ chức lễ động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa

Thứ bảy, 5/3/2022 | 12:56 GMT+7
UBND tỉnh Lào Cai vừa tổ chức lễ động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên.

Dự án Cảng hàng không Sa Pa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1773/QĐ-TTg ngày 21/10/2021 theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án được thực hiện từ năm 2021, xây dựng Cảng hàng không Sa Pa đạt tiêu chuẩn cấp 4C theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Giai đoạn 2, dự kiến thực hiện sau năm 2028, dự án sẽ hoàn thành các hạng mục để sân bay đạt công suất 3 triệu khách/năm.

Lào Cai tổ chức lễ động thổ dự án Cảng Hàng không Sa Pa

Cảng hàng không Sa Pa được đầu tư xây dựng sẽ đưa Lào Cai trở thành địa phương có đủ 4 loại hình giao thông kết nối trực tiếp với thị trường Trung Quốc; tạo cơ hội mới để Lào Cai và các tỉnh trong vùng phát triển toàn diện.

Phát biểu tại lễ động thổ, ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, dự án này sẽ là bước đột phá lớn về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai và khu vực trung du, miền núi phía Bắc, là lực đẩy mạnh mẽ để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là du lịch.

Sau lễ động thổ, các Sở, ngành, địa phương của tỉnh Lào Cai sẽ phối hợp với cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục, phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư theo quy định để sớm khởi công dự án, hoàn thành theo đúng chủ trương đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án hoàn thành sẽ là bước đột phá lớn về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai và khu vực trung du miền núi phía Bắc, là một lực đẩy mạnh mẽ để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, du lịch và dịch vụ của địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Sau khi đi vào sử dụng, Cảng hàng không Sa Pa sẽ là sân bay lớn nhất Tây Bắc, có khả năng khai thác các loại máy bay như Aibus A320, A321 và tương đương trở xuống với 9 vị trí đỗ máy bay.

Khánh Nam