Liên Hợp Quốc cảnh báo mối nguy hại của biến đổi khí hậu

Thứ ba, 4/7/2023 | 11:09 GMT+7
Ngày 3/7, Cao ủy Liên Hợp Quốc (LHQ) về nhân quyền Volker Turk cảnh báo biến đổi khí hậu là mối hiểm họa đối với nhân loại, có thể khiến tương lai con người chìm trong nghèo đói và đối mặt loạt hệ lụy nghiêm trọng khác.

Cụ thể, tại phiên họp thứ 53 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, ông Volker Turk cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan đang quét sạch mùa màng, gây tổn thất cho ngành chăn nuôi và hệ sinh thái, khiến các cộng đồng gặp khó khăn trong việc tái thiết và tự túc trong cuộc sống. Theo số liệu chính thức, trong năm 2021, có hơn 828 triệu người trên thế giới phải hứng chịu nạn đói. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, các hiện tượng thiên nhiên như hạn hán, tan băng, hay lũ lụt đang diễn ra với mức độ ngày càng tăng thì số người lâm vào cảnh nghèo đói trong tương lai có thể tăng thêm 80 triệu người nữa.

Biến đổi khí hậu là mối hiểm họa đối với nhân loại

Ông Volker Turk nhấn mạnh, giải quyết biến đổi khí hậu là một vấn đề mang tính nhân quyền, đồng thời hối thúc các hành động thiết thực và khẩn trương để đảm bảo tương lai bền vững cho thế hệ sau. Hiện nay, nhân loại có trong tay những công nghệ tân tiến và tối ưu nên hoàn toàn đủ khả năng để thay đổi thực trạng biến đổi khí hậu này. 

Bên cạnh đó, cần chấm dứt trợ cấp cho ngành nhiên liệu hóa thạch để giảm lượng phát thải khí CO2. Ông Volker Turk cho rằng, Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP28), dự kiến diễn ra ở Dubai vào tháng 11 và 12 tới phải là một sự kiện mang tính quyết định và giúp thay đổi hành động của các quốc gia trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.  

Ngoài ra, Cao ủy LHQ về nhân quyền cũng cảnh báo nguy cơ từ các hành vi "tẩy xanh" xuất phát từ lòng tham con người, từ đó kêu gọi các biện pháp thắt chặt kiểm soát nhằm phát hiện và ngăn chặn tình trạng trên. 

Ông Volker Turk thông tin thêm, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, được thông qua tại Hội nghị COP 21 là một bước đột phá quan trọng trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm kiềm chế sự ấm lên toàn cầu. Các nước ký hiệp định đã nhất trí hợp tác để giữ mức tăng nhiệt độ trung bình thế giới là 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tuy nhiên, theo Ủy ban khí hậu của LHQ (IPCC), với các xu hướng chính sách hiện tại, nhiều khả năng mức tăng nhiệt độ so với thời kỳ tiền công nghiệp vào cuối thế kỷ này sẽ vào khoảng 2,8 độ C.

Phiên họp thứ 53 của Hội đồng Nhân quyền LHQ kéo dài đến ngày 14/7.

Theo TTXVN