Liên Hợp Quốc khuyến khích sử dụng xe đạp vì sự phát triển bền vững

Thứ sáu, 3/6/2022 | 14:14 GMT+7
193 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết khuyến khích sử dụng xe đạp vì đây là một trong những công cụ đối phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo nghị quyết, các nước thành viên cần tích hợp xe đạp vào hệ thống giao thông công cộng, trong môi trường đô thị và nông thôn tại những nước phát triển và đang phát triển.

Những bên liên quan bao gồm người dân, lĩnh vực tư nhân và các tổ chức cần nhấn mạnh và thúc đẩy việc sử dụng xe đạp như một phương tiện vì sự phát triển bền vững.

Khuyến khích sử dụng xe đạp vì sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường

Gia tăng đạp xe thông qua việc cải thiện an toàn giao thông và khuyến khích đạp xe sẽ giúp đạt tăng trưởng ổn định, bao gồm việc giảm phát thải khí nhà kính.

Cụ thể hơn, nghị quyết khuyến khích các nước thành viên chú ý đặc biệt đến việc đạp xe trong những chiến lược phát triển bao gồm dịch vụ chia sẻ xe đạp cũng như trong các chính sách và chương trình phát triển quốc tế, khu vực, quốc gia và những vùng trong một quốc gia.

Trước đó vào năm 2018, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết chọn ngày 3/6 là Ngày Xe đạp thế giới. Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước thành viên khuyến khích việc đạp xe để nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường, kích thích phát triển xã hội.

Nghị quyết kêu gọi chú trọng vai trò của xe đạp đối với các chính sách và chiến lược phát triển trong nước, khu vực và toàn cầu, tăng cường an toàn giao thông đường bộ, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông với mục tiêu giữ an toàn cho người đi bộ và đi xe đạp.

Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc khuyến khích áp dụng các chính sách ủng hộ, khuyến khích việc đi xe đạp, đề cao văn hóa xe đạp.

Nhân Ngày Xe đạp thế giới 3/6/2022, Liên Hợp Quốc nêu rõ tầm quan trọng của xe đạp. Trong đó, xe đạp là công cụ hỗ trợ sự phát triển các ngành giao thông, giáo dục, y tế, thể thao; là phương tiện di chuyển thiết yếu của người dân ở các khu vực kém phát triển; đạp xe là một cách giúp rèn luyện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh: tim mạch, tai biến, tiểu đường, ung thư… Đạp xe giúp con người phát triển tư duy sáng tạo, có thêm nhận thức về xã hội và cuộc sống xung quanh; sử dụng xe đạp thể hiện rõ xu hướng giao thông sạch, góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường và khí hậu.

Mỹ Dung