Trong nước

Một số địa phương bầu cử sớm

Thứ bảy, 22/5/2021 | 12:49 GMT+7
Trước ngày bầu cử chính thức (23/5) trên toàn quốc, do điều kiện đặc thù, một số địa phương đã tiến hành bầu cử sớm.

Nghi thức chào cờ trước khi khai mạc cuộc bầu cử tại tỉnh Bắc Ninh

Vào 7g sáng ngày 22/5, Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh bắt đầu tiến hành bầu cử. Đây là địa bàn bầu cử sớm với quy mô lớn nhằm ứng phó với dịch COVID-19

Các cử tri tiến hành bỏ phiếu sớm là chiến sỹ quân đội, công an, y bác sỹ, bệnh nhân COVID-19 và các F1 COVID-19.

Đảm bảo giãn cách từ bên ngoài

Xem lại danh sách ứng viên trước khi bầu

Các chiến sỹ chuẩn bị xuất phát vào các điểm bầu cử tại khu cách ly tập trung

Sáng 22/5, hàng nghìn cử tri huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) phấn khởi đến các điểm bầu cử, bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Cử tri huyện Bạch Long Vĩ nhận phiếu bầu

Để bảo đảm ngày bầu cử diễn ra thành công, an toàn, trước đó, huyện Bạch Long Vĩ đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, chiến sĩ, nhân dân hiểu, nắm rõ các quy định của pháp luật về thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân về bầu cử chú trọng giới thiệu những điểm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ủy ban Bầu cử huyện chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất sẵn sàng bầu cử; bố trí 3 chuyến tàu phục vụ nhu cầu đi lại của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia cuộc bầu cử.

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) phấn khởi bầu cử sớm

Trong ngày 21/5, toàn tỉnh Nghệ An có 207 khu vực bầu cử thuộc các huyện biên giới Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế  Phong đã tiến hành bỏ phiếu sớm (trước 2 ngày so với ngày bầu cử đã được ấn định).

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý kiểm tra thân nhiệt cho cử tri đến tham gia bầu cử

Các điểm bầu cử sớm đều thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, nơi địa hình phức tạp, phương tiện giao thông chưa hoàn thiện, việc đi lại của cử tri còn gặp nhiều khó khăn.

Nhân dân địa phương và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Càn tham gia bầu cử

Cử tri người đồng bào dân tộc Mông bản Huồi Đun, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu đại diện cho nhân dân

Mục đích bỏ phiếu sớm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác báo cáo, tổng hợp và xử lý kết quả bầu cử ở các khu vực trên được thuận lợi, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh. Thời gian qua, cùng với nhiệm vụ chốt chặn biên giới, phòng, chống dịch các đơn vị vũ trang đóng quân trên địa bàn phía Tây tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị, hướng tới ngày bầu cử.

Để phòng chống dịch, lần đầu tiên cử tri vùng sâu Quảng Bình đi bỏ phiếu giãn cách, ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành

Sáng 21/5, Ủy ban bầu cử các huyện Bố Trạch và Quảng Ninh (Quảng Bình) tổ chức bầu cử sớm tại 17 khu vực bỏ phiếu vùng sâu, vùng xa của các xã biên giới.

Bộ đội Biên phòng và bà con ở xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) tìm hiểu các ứng cử viên trước khi ghi phiếu bầu

Theo đại diện lãnh đạo địa phương, thời tiết thuận lợi và nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên đồng bào dân tộc thiểu số đến bỏ phiếu sớm trong không khí trang nghiêm. Cử tri đến bỏ phiếu đều được hướng dẫn xếp hàng ngay ngắn, giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn tay và đo thân nhiệt. Việc bố trí hòm phiếu, khu vực ghi phiếu, đóng dấu hợp lý và khoa học, tránh tình trạng chờ đợi khi thực hiện các thao tác bỏ phiếu.

Các Đồn biên phòng còn tổ chức hòm phiếu phụ đưa đến tận từng chốt phòng, chống dịch COVID-19 để bộ đội vừa làm nghĩa vụ bỏ phiếu vừa bảo đảm yêu cầu của nhiệm vụ chống dịch xâm nhập vào biên giới.

Lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn xã Thổ Châu thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, sáng ngày 21/5

Sáng 21/5, gần 2.000 cử tri xã đảo Thổ Châu, TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đây là xã duy nhất của tỉnh được Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm để kịp chuyển kết quả về đất liền. Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên công tác tổ chức bầu cử được thực hiện theo quy tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trước khi vào bỏ phiếu, bà con đều mang khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

Theo Ủy ban bầu cử TP Phú Quốc, xã Thổ Châu có 1.990 cử tri; có 5 tổ bỏ phiếu phục vụ người dân và lực lượng vũ trang đóng trên xã đảo. Trong đó, tổ bầu cử số 5 đặt tại Trung đoàn 152 (Quân khu 9) là địa điểm bỏ phiếu chung của các lực lượng vũ trang đóng quân và làm nhiệm vụ trên xã đảo.

Cử tri được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn và thực hiện khai báo y tế trước khi vào khu vực bầu cử

Cùng với điểm bầu cử Hòn Chuối (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), điểm bầu cử tại cụm đảo Hòn Khoai là một trong 2 điểm được Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau chỉ đạo tổ chức bầu cử sớm, với 223 cử tri tham gia đi bầu.

Đúng 7g30p sáng ngày 21/5, Ủy ban bầu cử xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã tổ chức lễ khai mạc điểm bầu cử cụm đảo Hòn Khoai, tại khu vực bỏ phiếu được đặt tại Đồn Biên phòng Hòn Khoai.

Điểm bỏ phiếu sớm Hòn Khoai có 223 cử tri tham gia đi bầu

Ngay sau lễ khai mạc, các cử tri tại đây đã bắt đầu thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình, sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu đủ tầm, đủ tâm để gánh vác trọng trách trong nhiệm kỳ mới.

Theo baochinhphu.vn