Quốc tế

Mỹ phát triển các trung tâm năng lượng hydro sạch

Thứ tư, 18/10/2023 | 16:56 GMT+7
Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã công bố chương trình trị giá 7 tỷ USD nhằm phát triển các trung tâm sản xuất hydro tại Mỹ.

Đây là một phần trong kế họach thúc đẩy nền kinh tế xanh của chính quyền Tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử năm 2024.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Tôi đến đây để công bố một trong những dự án đầu tư sản xuất tiên tiến lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lựa chọn các dự án năng lượng sạch ở 7 bang, trong đó có Pennsylvania và California, tham gia chương trình phát triển và sản xuất nhiên liệu hydro, thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu mỏ. Dự án này trị giá 7 tỷ USD. Các bang dự kiến sẽ sản xuất tổng cộng gần 3 triệu tấn hydro sạch mỗi năm, chiếm một phần ba mục tiêu sản xuất hydro của Mỹ vào năm 2030.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết thêm: "Dự án này sẽ thu hút 40 tỷ USD vốn đầu tư tư nhân vào năng lượng hydro sạch và tạo ra hàng chục nghìn việc làm được trả lương cao".

Ảnh minh họa

Nhà Trắng coi phát triển hydro sạch là "yếu tố cần thiết" để đạt được tầm nhìn của Tổng thống Biden về một nền kinh tế xanh tăng trưởng mạnh mẽ và mục tiêu đến năm 2050 đưa lượng phát thải ròng ở Mỹ về bằng 0.

Ước tính, việc giảm phát thải từ các trung tâm sản xuất hydro này sẽ tương đương với việc loại bỏ 5,5 triệu phương tiện chạy bằng khí đốt trên đường.

Ông Keith Wipke, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia nhận định: "Hydro là một nguồn năng lượng tái tạo, có thể giúp hỗ trợ sản xuất xanh như sản xuất thép xanh, tạo ra năng lượng cho một cộng đồng nhỏ hay cả một lưới điện. Khí hydro sạch được sản xuất với chi phí thấp sẽ mở ra vô vàn cơ hội chuyển đổi xanh".

Sản lượng hydro của Mỹ hiện tại đã đạt khoảng 10 triệu tấn mỗi năm, tương đương khoảng 10% tổng sản lượng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hầu hết nó thuộc loại hydro xám sản xuất từ khí tự nhiên mà không có biện pháp thu giữ khí CO2, do đó gây ô nhiễm. Do vậy, một số tổ chức phi chính phủ cảnh báo rằng một số bang có thể xảy ra hiện tượng "greenwashing" (tức là việc chỉ quảng cáo xanh) nhưng thực chất nhiều dự án vẫn dựa trên việc tạo ra hydro từ nguồn nhiên liệu hóa thạch và tiềm ẩn các nguy cơ hoặc rủi ro đối với môi trường hoặc sức khỏe con người.

Theo vtv.vn