Ngày 25/11, không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ

Thứ sáu, 22/11/2019 | 11:45 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt không khí lạnh ngày 25-26/11 có khả năng chỉ gây mưa vài nơi có khu vực Bắc Bộ nhưng nhiệt độ có thể giảm 3-5 độ và gây mưa vừa, có nơi mưa to, dông ở khu vực Trung Bộ; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng.

Từ 21/11 đến 20/12 dự báo có 5 - 7 đợt KKL tăng cường. (Ảnh minh họa)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết từ 21/11 đến 20/12, hiện tượng MJO được dự báo có xu hướng di chuyển dần về phía khu vực Đông Nam Á và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Biển Đông trong 2 tuần tới.

Dự báo các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 5-7 đợt không khí lạnh (KKL) bao gồm cả các đợt KKL tăng cường. Đợt không khí lạnh ngày 25-26/11 có khả năng chỉ gây mưa vài nơi có khu vực Bắc Bộ nhưng nhiệt độ có thể giảm 3-5 độ và gây mưa vừa, có nơi mưa to, dông ở khu vực Trung Bộ; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên trong thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện các đợt mưa rào và dông nhưng phân bố mưa sẽ không đồng đều về diện mưa và lượng mưa.

Trong thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Trong cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa (TLM) trên khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ so với trung bình nhiều năm (TBNN) ở mức xấp xỉ, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ trên. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn 15-30%, riêng Nam Trung Bộ thấp hơn 15-30% so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0oC so với TBNN, riêng phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn 1,0-1,5oC.

Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông. Ngoài ra, trên khu vực Biển Đông cần đề phòng gió mạnh do hoạt động của không khí lạnh và cũng như khả năng hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới.

M. Anh