Ngày Nước thế giới 2020: Bảo vệ nước, chống biến đổi khí hậu

Thứ tư, 11/3/2020 | 11:50 GMT+7
Ngày Nước thế giới (22/3) là hoạt động thường niên của Liên Hợp Quốc (UN) tập trung vào tầm quan trọng của nước ngọt, hướng đến giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu, chống biến đổi khí hậu.

Trước ngày Nước thế giới, UN-Water triển khai chiến dịch công khai toàn cầu thông qua www.worldwaterday.org và trên phương tiện truyền thông xã hội. Được biết, trọng tâm của chiến dịch ngày Nước thế giới 2020 là biến đổi khí hậu, năm 2021 là định giá nước và năm 2022 sẽ là nước ngầm.

Báo cáo phát triển nước thế giới của UN được công bố vào ngày Nước thế giới sẽ tập trung vào chiến dịch, đề xuất định hướng chính sách về nước ngọt.

Với chủ đề năm nay là "Nước và biến đổi khí hậu", UN muốn chứng minh rằng việc sử dụng nước hợp lý sẽ giúp giảm lũ lụt, hạn hán, khan hiếm, ô nhiễm và giúp chống biến đổi khí hậu. Bằng cách thích nghi với tác động của nước do biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ bảo vệ sức khỏe, bảo toàn mạng sống, đồng thời giảm khí nhà kính.

 Nước ngọt dần khan hiếm do sử dụng lãng phí và biến đổi khí hậu

Thông điệp quan trọng cho ngày Nước thế giới 2020 được đề cập đến gồm: chúng ta không thể chờ đợi. Các nhà hoạch định chính sách khí hậu phải đặt nước vào trọng tâm của các kế hoạch hành động. Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Có các giải pháp về nước và vệ sinh bền vững, giá cả phải chăng và có thể mở rộng. Mọi người đều có vai trò quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có những giải pháp dễ dàng đến mức đáng ngạc nhiên mà tất cả chúng ta có thể thực hiện để giải quyết biến đổi khí hậu. Hành động ngay lúc này để bảo vệ nước, chống biến đổi khí hậu.

Như vậy, cần coi nước là một phần của giải pháp. Quản lý nước được cải thiện là một phần thiết yếu của các chiến lược giảm thiểu và thích ứng khí hậu thành công. Cải thiện thực hành quản lý nước có thể giúp tăng khả năng phục hồi khí hậu, cải thiện sức khỏe hệ sinh thái và giảm nguy cơ thảm họa liên quan đến nước.

Kim Bảo