Trong nước

Nigeria mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng

Thứ ba, 6/12/2022 | 16:35 GMT+7
Nigeria mong muốn hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế số, phát triển ngành công nghiệp năng lượng, xe điện, năng lượng mặt trời…

Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 - 7/12/2022.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua, nhất là về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư… Đề nghị hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả thông qua các nhóm biện pháp như tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn để tăng cường hiểu biết, tin cậy và nâng cao cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mỗi nước có thế mạnh bổ sung cho nhau, đặc biệt là kinh tế.

Thủ tướng đánh giá cao tiềm năng thị trường trên 200 triệu dân của Nigeria, nhấn mạnh việc kim ngạch thương mại tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây và vượt mốc 500 triệu USD là một kết quả đáng khích lệ, đồng thời cho rằng hai bên cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như nhu cầu và tiềm năng to lớn của hai thị trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh hai nước cần quyết tâm nâng cao và tạo cân bằng trong hợp tác thương mại thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng xuất nhập khẩu của cả hai bên, trong đó có các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam. Thiết lập và triển khai các cơ chế hợp tác về thương mại phát huy vai trò kết nối để thâm nhập thị trường khu vực của nhau, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng. Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS).

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, đưa nông nghiệp trở thành một trong những lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa hai nước; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, quốc phòng - an ninh, dầu khí, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục - đào tạo và văn hóa - thể thao và du lịch, tăng cường giao lưu nhân dân, nghiên cứu thiết lập đường bay giữa hai bên…

Phó Tổng thống Yemi Osinbajo bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; hoan nghênh những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc.

Phó Tổng thống cho biết Nigeria luôn coi trọng quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Việt Nam, quan hệ hai bên ngày càng phát triển sâu rộng và còn nhiều tiềm năng hợp tác trong tương lai; cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19.

Phó Tổng thống khẳng định Nigeria xác định Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam; đánh giá cao và khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập, chú trọng thúc đẩy kinh tế - thương mại - đầu tư và tăng cường hợp tác nông nghiệp sẽ là trọng tâm trong quan hệ song phương. 

Bên cạnh đó, Nigeria cũng mong muốn hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế số, phát triển ngành công nghiệp năng lượng, xe điện, năng lượng mặt trời… Phó Tổng thống khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; đồng thời kết nối hợp tác giữa ECOWAS với Việt Nam.

Đức Dũng