PC Khánh Hòa: Nhiều giải pháp phát triển điện mặt trời mái nhà

Thứ sáu, 26/6/2020 | 08:29 GMT+7
Thời gian qua, PC Khánh Hòa (đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung) đã chủ động phối hợp với các đơn vị lắp đặt điện mặt trời để phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).

Tỉnh Khánh Hòa là địa phương có bức xạ nhiệt thuộc nhóm cao trong cả nước, tiềm năng phát triển ĐMTMN rất lớn, trung bình trên 5 kWh/m2/ngày. Là đơn vị cung cấp điện năng trên địa bàn tỉnh, PC Khánh Hòa đã chủ động phối hợp với các đơn vị lắp đặt điện mặt trời để phát triển ĐMTMN, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển điện mặt trời.

Ngay từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, PC Khánh Hòa đã triển khai nhiều nội dung công việc để đẩy mạnh phát triển ĐMTMN trong đó có việc tìm các đối tác có uy tín để đồng hành cùng công ty tư vấn, cung cấp giải pháp kỹ thuật, cung cấp vật tư thiết bị, cung cấp các gói tài chính, hướng dẫn và lắp đặt ĐMTMN cho khách hàng của công ty.

Theo đó, mới đây, PC Khánh Hòa đã ký kết hợp tác về việc quảng bá và phát triển ĐMTMN trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cùng Công ty CP đầu tư và phát triển Năng lượng mặt trời Bách khoa (SolarBK). 

Việc hợp tác giữa PC Khánh Hòa và SolarBK nhằm mục đích tiếp cận sâu rộng hơn đối với các nhóm đối tượng tiềm năng để phát triển ĐMTMN; đẩy mạnh tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện và giảm tải cho lưới điện thông qua sử dụng điện mặt trời… Đặc biệt, chương trình cũng hướng tới mục tiêu giảm phát thải khí CO2 ra môi trường.

Chương trình hợp tác sẽ tạo ra được một gói giải pháp tổng thể về lắp đặt ĐMTMN từ thiết bị, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng… cho đến hỗ trợ về tài chính, bán điện cho ngành điện... tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt ĐMTMN.

Hệ thống ĐMTMN tại tòa nhà PC Khánh Hòa

Trong thời gian qua, PC Khánh Hòa đã phối hợp cùng SolarBK tận dụng các mái nhà của trụ sở làm việc, các trạm biến áp 110kV thuộc phạm vi quản lý của công ty để lắp đặt được 21 hệ thống ĐMTMN với công suất 754,15 kWp theo mô hình ESCO. Đây là mô hình kinh doanh do SolarBK làm chủ đầu tư đầu tư và triển khai thực hiện; PC Khánh Hòa sử dụng hệ thống ĐMTMN được SolarBK đầu tư và sẽ thanh toán phí dịch vụ từ hệ thống này. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2020, sản lượng điện từ hệ thống ĐMTMN trên các mái nhà của PC Khánh Hòa là 382.196 kWh.

Do đó, PC Khánh Hòa đang đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất về chủ trương tận dụng mái nhà của các công sở, trường học, bệnh viện để phát triển ĐMTMN; đồng thời đơn vị cũng tích cực tìm kiếm các khách hàng, cơ sở sản xuất đang có mái nhà trống để giới thiệu cho các đối tác phát triển ĐMTMN.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng giám đốc PC Khánh Hòa Nguyễn Cao Ký cho biết: "PC Khánh Hòa luôn quán triệt chủ trương phát triển ĐMTMN của Chính phủ. Khánh Hòa có bức xạ năng lượng mặt trời cao nên rất thuận lợi cho việc triển khai năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời. Điều này đã giúp cho công tác quản lý vận hành lưới điện của PC Khánh Hòa đạt hiệu quả cao hơn thông qua giảm tổn thất điện năng và giúp phân tán nguồn cấp điện, hỗ trợ kịp thời cho công tác xử lý sự cố, khôi phục cấp điện. Đây cũng là một trong những ưu điểm của hệ thống điện phân tán sử dụng nguồn ĐMTMN”.

Tùng Lâm