PV Drilling phát triển thành công các dịch vụ khoan dầu khí ra nước ngoài

Thứ sáu, 26/7/2019 | 10:04 GMT+7
Thời gian qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phát triển thành công các dịch vụ khoan và kỹ thuật khoan ra nước ngoài.

PV Drilling vừa tổ chức buổi họp sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Theo báo cáo của PV Drilling, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty có nhiều khả quan. Cụ thể: doanh thu ước đạt 1.941 tỷ đồng, tăng 116 tỷ đồng (6,3%) so với kế hoạch 6 tháng và đạt 50,4% kế hoạch năm 2019. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất thuộc về cổ đông Công ty mẹ lũy kế 6 tháng ước đạt khoảng 24 tỷ đồng, vượt xa con số lợi nhuận đăng ký với cổ đông cả năm 2019 là không lỗ.

Kết quả này có được là do đội ngũ giàn khoan của PV Drilling hoạt động liên tục, an toàn và hiệu quả hơn. Hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng tăng lên 86,9% trong 6 tháng đầu năm, con số này là 85,3% so với năm 2018; hiệu suất vận hành giàn đạt con số ấn tượng 99,6%, so với 98,6% năm 2018. Chính nhờ vào thành tích không để xảy ra bất kỳ tai nạn gây mất thời gian lao động, hiệu suất hoạt động cao giúp PV Drilling tăng lợi thế cạnh tranh đối với các đối thủ cùng ngành và giành được những hợp đồng dài hạn với giá thuê tương đối cao so với mức giá trung bình trên thị trường.

PV Drilling sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Hiện nay, toàn bộ 4 giàn tự nâng của Tổng công ty đang thực hiện các chiến dịch khoan tại Malaysia đến hết năm 2019, trải dài đến cuối năm 2020. Cụ thể, giàn khoan PV DRILLING I đang phục vụ cho chiến dịch khoan dài hạn của Hibiscus; giàn PV DRILLING II khoan cho Sapura, giàn PV DRILLING III đang thực hiện một chương trình dài hạn cho Repsol, giàn PV DRILLING VI vừa kết thúc chương trình khoan cho ENI và đang di chuyển đến khu vực giếng khoan của Sapura, dự kiến khoan đến cuối quý I/2020 trước khi quay lại Việt Nam cho chương trình khoan dài của Rosneft.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu thị trường, PV Drilling đã ký hợp đồng thuê thêm giàn HAKURYU 11 - JDC cung cấp cho chiến dịch khoan của Idemitsu tại mỏ Sao Vàng Đại Nguyệt trong giai đoạn từ tháng 10/2019 - tháng 10/2020. Bên cạnh đó, hoạt động các liên doanh và các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan khác tăng trưởng tốt, đóng góp đáng kể cho kết quả sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm.

Đặt kế hoạch trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2019, Ban lãnh đạo PV Drilling tập trung vào việc tiếp tục duy trì thành tích hoạt động, nghiên cứu các thị trường tiềm năng khác như Indonesia, Australia, Brunei… Đồng thời, xem xét phương án hợp tác liên doanh, liên kết với các đối tác nước ngoài nhằm tận dụng cơ hội thị trường và mở rộng thị phần; tìm kiếm cơ hội việc làm cho giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V; tăng cường công tác thu hồi nợ xấu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ ngân sách, dòng tiền, thắt chặt chi tiêu để bảo đảm hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

PV Drilling sẽ tiếp tục phát triển hoạt động ra nước ngoài trong thời gian tới đây (ảnh minh họa)

Tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Quốc Thập ghi nhận, biểu dương các thành tích hoạt động, nỗ lực vượt khó của toàn thể Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên PV Drilling. Việc PV Drilling phát triển thành công các dịch vụ khoan và kỹ thuật khoan ra nước ngoài không chỉ khẳng định thương hiệu nhà cung cấp dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế mà còn góp phần vào sự phát triển thương hiệu của PVN. Tập đoàn cũng chia sẻ với những thách thức mà PV Drillilng đang phải đối mặt khi trong năm 2019 hầu hết các chiến dịch khoan trong nước đều bị dừng/giãn do một số yếu tố khách quan khiến cho PV Drilling không tìm được việc làm tại thị trường trong nước.

Tuy nhiên, ông Thập cũng chia sẻ thêm rằng, năm 2020 sẽ là một năm khá bận rộn đối với thị trường trong nước khi có rất nhiều chiến dịch khoan được triển khai trở lại cùng với việc phát hiện dầu tại một số lô sẽ mở ra những cơ hội lớn cho PV Drilling. Trên cơ sở này, Phó Tổng giám đốc PVN đề nghị PV Drilling xây dựng chương trình hành động và lên phương án tìm thêm giàn khoan để phục vụ nhu cầu thị trường trong nước.

Nhã Quyên