Trong nước

Quan tâm chăm sóc sức khỏe, tinh thần người khuyết tật

Thứ tư, 29/11/2023 | 16:39 GMT+7
Ngày 29/11, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12) và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật.

Với chủ đề “Thể thao - Hòa nhập - Vươn lên”, chương trình hướng tới thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao của người khuyết tật; nâng cao sức khỏe, sự hòa nhập vào đời sống xã hội của người khuyết tật.

Tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Đến nay, số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt trên 1,6 triệu người.

Các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng; 20 tỉnh, thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ ký hiệu và chữ nổi Brail trong toàn quốc.

Quang cảnh buổi lễ

Ông Nguyễn Văn Hồi thông tin thêm, hàng năm có khoảng 19.000 người khuyết tật được dạy nghề; tạo việc làm, giới thiệu việc làm cho khoảng 20.000 lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%; gần 40.000 người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi… Nhiều chính sách khác cũng được triển khai như: miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông, vào các khu vui chơi giải trí được địa phương thực hiện với mức miễn giảm từ 25 - 100% cho người khuyết tật.

Đáng chú ý, những năm qua, hoạt động thể thao của người khuyết tật cũng đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam. Rất nhiều vận động viên là người khuyết tật được vinh danh trên đấu trường thể thao khu vực và quốc tế. Công tác tuyên truyền, vận động các tỉnh, thành phố quan tâm thành lập câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở, chú trọng loại hình hoạt động thể thao một môn, đa môn dành cho người khuyết tật đã được triển khai cùng với đề xuất, kiến nghị 63 tỉnh, thành phố có công trình thể dục thể thao bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật. Việc luyện tập thể thao ngoài rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe còn là cơ hội để người khuyết tật cống hiến tài năng cho thể thao nước nhà, tự tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Theo lãnh đạo Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, thời gian tới cần tập trung rà soát, hoàn thiện pháp luật về người khuyết tật, nhất là cơ chế chính sách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch, tiếp cận công trình công cộng, giao thông, trợ giúp pháp lý, công nghệ thông tin và truyền thông; đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp người khuyết tật, huy động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia trợ giúp người khuyết tật...

Đặc biệt, cần chú trọng đến lĩnh vực thể dục, thể thao. Trong đó, tập trung hướng dẫn các địa phương thành lập và phát triển hệ thống câu lạc bộ thể dục, thể thao người khuyết tật; phát triển các môn thể thao phù hợp dành cho người khuyết tật tập luyện hòa nhập, thi đấu; hoàn thiện tiêu chuẩn chế độ đối với người khuyết tật tham gia thi đấu thể thao trong nước và ngoài nước; tập huấn nghiệp vụ chuyên môn trọng tài, huấn luyện viên, bác sỹ khám phân loại thương tật.

Kim Bảo (T/H)