Trong nước

Ra mắt Văn phòng Đại diện Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam tại TP.HCM

Chủ nhật, 9/2/2020 | 08:45 GMT+7
Ngày 9/2/2020, Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Văn phòng đại diện Hiệp hội tại Thành phố Hồ Chí Minh.

TS Mai Duy Thiện trao quyết định cho ông Hoàng Giang, Trưởng Văn phòng Đại diện Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đến tham dự buổi lễ có TS Mai Duy Thiện – Phó Chủ tịch Thường trực, Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam (VCEA) và đông đảo đại diện các doanh nghiệp, hội viên hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Duy Thiện cho biết, Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, số giờ nắng bình quân trong năm từ 2.500 - 3.000 giờ; nhiệt độ bình quân năm trên 21 0 C; hơn 8% diện tích có tiềm năng gió rất tốt (tốc độ gió ở độ cao 65m là 7 - 8 m/giây)... Với lợi thế đó, Việt Nam xác định, đây là 2 nguồn năng lượng chính để phát triển điện sạch.

Trong 2-3 năm trở lại đây, Chính phủ và các địa phương đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chính điều đó đã hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thể hiện bằng việc hàng loạt các dự án nhà máy điện gió, điện mặt trời được khởi công và đi vào hoạt động.

TS Mai Duy Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam phát biểu

Nói về định hướng phát triển năng lượng sạch, TS Mai Duy Thiện chia sẻ, năm 2019 lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch đã có sự phát triển sôi động trên khắp cả nước. Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến hết năm 2019 có 5.039MW điện năng lượng tái tạo chủ yếu là điện gió và điện mặt trời được hòa lưới điện quốc gia, xếp thứ 2 trong khối các nước ASEAN và xếp thứ 23 trên thế giới. Ngoài ra còn khoảng 3.000MW điện mặt trời và điện gió đang xây dựng chuẩn bị hòa lưới, và hàng chục dự án năng lượng sạch khác chờ bổ sung quy hoạch với tổng công suất lên đến nhiều ngàn MW đầu tư trong năm 2020.

“Trong điều kiện biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, định hướng phát triển năng lượng tái tạo càng được Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm. Đây là nền tảng dự báo sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này trong năm 2020 và những năm tiếp theo”, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam nhấn mạnh.

Ngày 29/7/2015, Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam (VCEA) được thành lập. Hiệp hội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, được thành lập nhằm thúc đẩy các hoạt động về bảo đảm năng lượng sạch và chính sách phát triển năng lượng sạch Việt Nam, từng bước góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng năng lượng sạch. Hiệp hội thực hiện chức năng phản biện, giám sát, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và bảo vệ tổ chức, doanh nghiệp,… thực hiện phát triển năng lượng sạch. 

Ra mắt Văn phòng Đại diện Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo Quyết định số 02/QĐ-HHNLS, VCEA quyết định thành lập Văn phòng Đại diện của Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 02/02/2020. Văn phòng Đại diện của Hiệp hội có trụ sở đóng tại: Phòng số 1103A-B, tầng 11, tòa nhà Mê Linh Point, số 2 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. TS. Hoàng Giang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Pacifico Energy Việt Nam làm Trưởng Văn phòng Đại diện.

Văn phòng Đại diện của Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam tại TP.HCM có pháp nhân, có con dấu của Văn phòng, được phép mở tài khoản tại Ngân hàng để giao dịch, hoạt động tự chủ về tài chính, phải tuân thủ đúng theo Chính sách của Đảng và Pháp luật của nhà nước cũng như Điều lệ và các Quy định của Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam.

“Sự ra đời Văn phòng Đại diện của Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh là một sự kiện quan trọng của Hiệp hội và của những nhà đầu tư, nhà kinh doanh và giới các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đang quan tâm đến lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam. Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng của Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt với sự quy tụ, liên kết và chung tay cùng hoạt động của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan tới lĩnh vực năng lượng sạch đặc biệt ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam”, TS Mai Duy Thiện khẳng định.

Nhận nhiệm vụ mới, TS Hoàng Giang cho rằng đây là niềm vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao của bản thân. Ông Giang hi vọng trong thời gian tới sẽ nhận được sự ủng hộ của VCEA cũng như các hội viên để có thể góp phần thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

5 nhiệm vụ cho Văn phòng Đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại Lễ ra mắt, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam đề nghị Văn phòng Đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh triển khai khẩn trương 5 nhiệm vụ:

1. Nhanh chóng hoàn thành các công việc về pháp nhân, kiện toàn bộ máy tổ chức của văn phòng để sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ của lãnh đạo Hiệp hội giao phó.

2. Tổng hợp danh sách những tập thể và cá nhân tự nguyện tham gia là hội viên của Hiệp hội để Hiệp hội ra quyết định kết nạp hội viên.

3. Lắng nghe các ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các hội viên, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các nhà đầu tư trong lĩnh vực, tham khảo các nhà khoa học, nhà quản lý, tổng hợp các ý kiến, để tham mưu, đề xuất cho Lãnh đạo Hiệp hội.

4. Khi được phép của Lãnh đạo Hiệp hội thì tổ chức các Diễn đàn, các hội thảo về các lĩnh vực như khoa học, quản lý, quảng bá sản phẩm…, lấy ý kiến của các hôi viên góp ý các cơ chế chính sách để trình Hiệp hội để Hiệp hội xem xét tổng hợp trình các cơ quan có thẩm quyền.

5. Phát động các phong trào Thi đua trong cộng đồng, Lựa chọn những Tập thể , cá nhân là những ngọn cờ, điển hình tiên tiến xuất sắc trong lĩnh vực, đề xuất các hình thức như: Khen thưởng đột xuất, Khen thưởng thường xuyên các cấp theo luật Thi đua khen thưởng, tổ chức các giải thưởng theo các chuyên đề và nhiều công tác quan trọng khác…

Thông qua cơ quan ngôn luận của Hiệp hội là Tạp chí Năng lượng Sạch Việt Nam (nangluongsachvietnam.vn) để tuyên truyền, nâng cao vị thế, vai trò của Hiệp hội, các hội viên và đến độc giả cả nước nói chung và khu vực miền Nam nói riêng.

Thanh Phương