Năng lượng mặt trời

Sản xuất điện mặt trời đạt kỷ lục ở EU

Thứ ba, 13/9/2022 | 08:51 GMT+7
Sản lượng điện mặt trời đạt kỷ lục vào mùa hè ở EU khi nguồn cung cấp khí đốt, thủy điện, năng lượng hạt nhân bị thắt chặt trong cuộc khủng hoảng năng lượng.

Theo nghiên cứu từ Ember, tổ chức môi trường của Vương quốc Anh, thời tiết nắng ấm trên khắp lục địa và sự gia tăng trong việc lắp đặt năng lượng mặt trời đã góp phần tạo ra lượng điện năng kỷ lục, cao hơn 28% so với mùa hè trước. Năng lượng mặt trời tạo ra 99,4 terawatt giờ điện từ tháng 5 đến tháng 8. Nó chiếm 12% sản lượng điện, tăng so với 9% của mùa hè trước, mặc dù sự gia tăng tỷ trọng này một phần là do sự suy giảm nguồn cung từ hầu hết các nguồn năng lượng khác.

Sản lượng điện mặt trời kỷ lục đến khi châu Âu cũng trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục. Điều này dẫn đến nhu cầu năng lượng tăng lên cho mục đích làm mát vào thời điểm các quốc gia đang cố gắng tiết kiệm tiêu thụ khí đốt vì giá cả ảnh hưởng đến nguồn cung cấp do cuộc chiến Ukraine. 

Paweł Czyżak, một nhà phân tích cấp cao tại Ember cho biết, đã có thể tạo ra hơn 10% điện năng của EU từ năng lượng mặt trời mang lại hy vọng về sự chuyển đổi năng lượng sạch và an ninh năng lượng cao hơn. Tỷ trọng năng lượng mặt trời trong sản xuất điện cao nhất ở Hà Lan với 23% và ở Đức với 19%.

Sản xuất điện mặt trời đạt kỷ lục ở EU

Ember ước tính, sản xuất điện mặt trời giúp EU tiết kiệm 20 tỷ mét khối khí nhập khẩu trong 4 tháng, với giả định rằng tất cả điện mặt trời đều thay thế khí đốt. 

Dolf Gielen, Giám đốc công nghệ và đổi mới tại Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế cho biết, lý do chính của sản lượng điện mặt trời kỷ lục là do việc lắp đặt thêm nhiều trang trại trên khắp châu Âu. Công suất đang tăng khoảng 15% mỗi năm. Vì vậy, điều đó mang lại lợi nhuận ít nhất là 15%, có thể nhiều hơn một chút vì hiệu quả của các tấm pin mới nhất cao hơn.

Tỷ trọng năng lượng mặt trời trong tổng sản lượng năng lượng ở châu Âu cũng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, điều này đã làm giảm sản lượng thủy điện và điện hạt nhân ở các nước như Pháp. Tuy nhiên, bản chất biến đổi của năng lượng mặt trời đòi hỏi nó phải được bổ sung bởi các nguồn năng lượng khác có thể tạo ra điện vào ban đêm, chẳng hạn như các nhà máy nhiệt điện khí hoặc than. Các nước châu Âu đang cố gắng tăng khả năng lưu trữ năng lượng để đối phó với sự phát triển của năng lượng tái tạo. Giá khí đốt của châu Âu đã tăng vọt do nguồn cung cấp khí đốt từ Nga bị hạn chế, với các hợp đồng ràng buộc với TTF, giá khí đốt bán buôn của châu Âu, đang giao dịch cao hơn 300% so với một năm trước, đè nặng lên cả các hộ gia đình và các công ty tiện ích.

Vào tháng 7, EU đã đồng ý giảm tiêu thụ khí đốt trong khu vực xuống 15% vào mùa xuân tới và Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị giới hạn giá khí đốt của Nga để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Ba Lan đã có mức tăng sản lượng điện mặt trời lớn nhất trong 5 năm qua, với mức tăng gấp 26 lần từ mùa hè năm 2018 đến mùa hè năm 2022. Phần Lan, Hungary, Lithuania và Hà Lan cũng đã chứng kiến sự gia tăng lớn trong sản xuất điện mặt trời trong giai đoạn này. 

Lợi ích lớn là năng lượng tái tạo là con đường cần phải đi nếu EU muốn trả ít hơn cho nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, nếu muốn đảm bảo năng lượng hơn và không phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Theo congthuong.vn