Năng lượng gió

Sẽ sớm hoàn thiện cơ chế phát triển điện gió cho giai đoạn tiếp theo

Thứ năm, 30/9/2021 | 21:09 GMT+7
Đối với những dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại trước ngày 31/10 để hưởng giá FIT, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án đấu thầu, xác định giá.

Ngày 30/9, Bộ Công Thương tổ chức Họp báo thường kỳ quý III năm 2021 với sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn Bộ Công Thương. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi báo chí quan tâm liên quan đến các lĩnh vực ngành công thương quản lý.

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Hoàng Tiến Dũng cho biết, đến tháng 8 năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông báo có 106 dự án điện gió sẽ được công nhận vận hành thương mại kịp hưởng giá FIT. Đến thời điểm hiện tại, trong số 106 dự án này thì có 54 dự án thuộc thẩm quyền xem xét và thực hiện công tác kiểm tra, nghiệm thu của Bộ Công Thương. 30 dự án trong số 54 dự án đã có hồ sơ để tiến hành công tác nghiệm thu nhằm đảm bảo các dự án này đạt tiến độ được hưởng giá FIT theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa

Có nhiều chủ đầu tư đã nỗ lực đưa dự án điện gió kịp tiến độ vận hành thương mại trước ngày 31/10. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng nhận được khá nhiều đề xuất của UBND các tỉnh, chủ đầu tư với nhiều lý do khác nhau không kịp tiến độ để hưởng giá FIT. Lý do chủ yếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chậm tiến độ các dự án.

Theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ, sau ngày 31/10/2021, cơ chế giá FIT cho điện gió sẽ hết hạn, Bộ Công Thương có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất phương án đấu thầu, xác định giá đối với các dự án điện gió. Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết thêm, Cục đang khẩn trương nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ chế phát triển điện gió trong thời gian tới theo hướng phù hợp với Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật giá, Luật Điện lực…

Bên cạnh đó, liên quan đến Quy hoạch điện VIII, ông Hoàng Tiến Dũng cho biết, từ tháng 5, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo rà soát Quy hoạch điện VIII. Trong suốt tháng 5, 6 và 7, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã tích cực rà soát, điều chỉnh, cập nhật thông tin hoàn chỉnh Quy hoạch điện VIII. Đến 30/8, Bộ Công Thương có văn bản gửi các Bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty lấy ý kiến góp ý. Dự kiến, ngày 3/10, Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII sẽ tổ chức họp thẩm định. Nếu được bỏ phiếu thông qua, Bộ Công Thương sẽ tích cực hoàn chỉnh theo ý kiến góp ý của các thành viên trong Hội đồng thẩm định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2021.

Đức Dũng