TP HCM kiến nghị gom 3 nhà máy xử lý nước thải thành 1

Thứ ba, 12/5/2020 | 09:00 GMT+7
UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP.

Theo đó, sẽ gom 3 nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tây Sài Gòn, lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm và lưu vực Bình Tân về 1 nhà máy đặt tại nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa (khu xử lý sinh học hiện hữu).

Phạm vi nghiên cứu bao gồm: Lưu vực Tây Sài Gòn gồm một phần của các quận Gò Vấp, 12, Tân Bình và Tân Phú. Lưu vực Tân Hóa-Lò Gốm gồm các quận 6, 8, 11, Tân Bình và huyện Bình Chánh; lưu vực này tiếp giáp các ranh lưu vực thoát nước thải Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ và Nhiêu Lộc - Thị Nghè ở phía Đông, ranh lưu vực Tây Sài Gòn và Bình Tân ở phía Tây là kênh Tàu Hủ, sông Chợ Đệm phía Nam. Lưu vực Bình Tân gồm phần lớn quận Bình Tân và một phần quận Tân Phú, phía Tây giáp với đường Vành đai 2 (Quốc lộ 1A) và phía Nam giáp với đường Kinh Dương Vương. Phạm vi khu vực nghiên cứu gồm 53 phường thuộc 9 quận - huyện: 6, 8, 11, 12, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Chánh với diện tích 91,5km.

TP HCM kiến nghị gom 3 nhà máy xử lý nước thải thành 1 nhà máy. (Ảnh minh họa)

Theo UBND TP, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch đem lại nhiều hiệu quả to lớn về kinh tế xã hội cho TP nói chung cũng như khu vực dự án nói riêng. Đó là nhà máy xử lý nước thải được xây dựng trên diện tích đất hiện có nên không phải bồi thường giải phóng mặt bằng, có thể triển khai xây dựng một cách nhanh chóng, kịp thời và hầu như không có tác động xấu ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Diện tích xây dựng nhà máy đảm bảo được khoảng cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, việc tập trung nước thải về 1 nhà máy xử lý sẽ dễ dàng áp dụng các công nghệ hiện đại hơn về xử lý nước thải, xử lý mùi triệt để... và đảm bảo được hiệu quả về mặt kinh tế, kỹ thuật và môi trường.

Đồng thời, việc gom 3 nhà máy xử lý nước thải thành 1 nhà máy đặt tại khuôn viên nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa hiện hữu sẽ giảm được diện tích đất sử dụng cho các lưu vực, bảo đảm an toàn hơn về vệ sinh môi trường và ổn định tâm lý cho người dân, tiết kiệm quỹ đất cho TP theo tính toán sơ bộ; việc không xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại lưu vực Tây Sài Gòn (11 ha) và lưu vực Tân Hóa Lò Gốm (77 ha) theo quy hoạch hiện tại sẽ tiết kiệm được khoảng 88 ha diện tích đất cho TP, đây là một hiệu quả không nhỏ về kinh tế với tình hình giá trị sử dụng đất hiện nay.

Mặt khác, chi phí xây dựng và vận hành đối với 1 nhà máy xử lý sẽ thấp hơn việc xây dựng và vận hành 3 nhà máy xử lý nước thải ở 3 lưu vực. Việc quản lý và quan trắc chất lượng nước đầu ra cũng đơn giản hơn do chỉ phải kiểm soát 1 khu vực xả thải. Việc thu gom 3 nhà máy thành 1 nhà máy đặt tại khuôn viên nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa hiện hữu sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý cho cả 3 lưu vực thay vì phải thực hiện thêm các công tác kêu gọi đầu tư, lập nghiên cứu khả thi và các thủ tục về đầu tư xây dựng tại cả 3 lưu vực.

Bên cạnh đó, việc xây dựng 1 nhà máy xử lý nước thải tại nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa hiện có sẽ góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm nước cho hệ thống kênh Nước Đen bằng cách xả một lượng lớn nước thải sau khi xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT vào kênh.

UBND TP HCM cho rằng, quy hoạch khi được thực hiện và chấp hành đầy đủ sẽ góp phần giảm thiểu tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của người dân, góp phần vào sự phát triển bền vững của TP và tạo tiền đề cho các nghiên cứu xây dựng nhà máy xử lý nước sạch nhằm tái sử dụng nước sau xử lý để cấp cho các mục đích sử dụng nước sạch.

Vũ Nam