Năng lượng gió

Thảo luận cơ hội và giải pháp để thúc đẩy phát triển điện gió tại Việt Nam

Thứ sáu, 11/11/2022 | 09:39 GMT+7
Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022 - Vietnam Wind Power (VWP) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 1 - 2/12 tới đây nhằm tạo điều kiện để chính phủ và ngành điện gió thảo luận về những vấn đề cấp bách xung quanh việc phát triển năng lượng gió ở Việt Nam.

Hội nghị Điện gió Việt Nam là sự kiện chính thức của ngành điện gió tại Việt Nam do Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) tổ chức từ năm 2018. Chương trình tạo điều kiện để chính phủ và ngành điện gió thảo luận về các vấn đề cấp bách xung quanh việc phát triển năng lượng gió ở Việt Nam.

Năm nay, sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Đại sứ quán nhiều nước tại Việt Nam như: Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Đức, Anh… cùng các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề liên quan, chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và quốc tế.

Phát triển điện gió nhằm góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng

Với sự hỗ trợ liên tục từ các Đại sứ quán khác nhau, các cơ quan chính phủ và ngành công nghiệp, Hội nghị Điện gió Việt Nam đã phát triển và được các bên liên quan chính khác nhau trong ngành công nghiệp điện gió đón nhận. Năm nay, Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022 dự kiến sẽ là nơi các diễn giả và phái đoàn quốc tế, trong nước có thể gặp gỡ, kết nối thông qua nền tảng ảo và thực tế tại Hà Nội.

Với cam kết của Việt Nam đối với Net Zero vào năm 2050 và mục tiêu điện gió rất tham vọng trong dự thảo mới nhất về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022 sẽ mang đến cơ hội lớn để các công ty trong ngành điện gió gặp gỡ, hợp tác và xác định các cơ hội và giải pháp để thúc đẩy triển khai năng lượng gió ở Việt Nam. 

Hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận các câu hỏi chính như: vai trò của năng lượng gió trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu và trong hỗn hợp năng lượng trong tương lai của Việt Nam; cơ chế thay thế để triển khai điện gió trên bờ và chiến lược thị trường cho điện gió ngoài khơi.

Tiến Đạt