Trong nước

Thủ tướng yêu cầu 10 tỉnh, thành phố phía Bắc sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phòng, chống dịch

Thứ ba, 7/9/2021 | 18:24 GMT+7
NLSVN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và 10 tỉnh, thành phố phía Bắc chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố là Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình chủ động chuẩn bị về nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ cho Hà Nội khi cần thiết trong việc xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị hợp lý, truy vết F1 để quản lý, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hà Nội xét nghiệm thần tốc 100% người dân trên địa bàn để bóc tách F0. Ảnh minh họa.

Theo Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết, tính từ ngày 29/4 đến chiều 7/9, Hà Nội ghi nhận 3.619 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.571 ca, còn lại là số mắc thuộc đối tượng đã được cách ly 2.048 ca.

Với mục tiêu nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh trước ngày 15/9, UBND TP. Hà Nội quyết định xét nghiệm thần tốc 100% người dân trên địa bàn để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng từ ngày 6-12/9.

Theo đó, thành phố thực hiện theo nguyên tắc, tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần.

Tại khu vực có nguy cơ cao lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần.

Tại các khu vực khác lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Bên cạnh đó, Hà Nội tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn theo nghị quyết của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, "vắc xin tốt nhất là loại vắc xin được tiêm sớm nhất".

Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo nghị quyết 21 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế. Tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định. 

Đoàn Vĩnh