Quốc tế

Tổng thống Obama: Thỏa thuận COP21 là cơ hội tốt nhất để cứu Trái đất

Chủ nhật, 13/12/2015 | 19:02 GMT+7
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/12 đã lên tiếng ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được tại COP 21 và coi đó là “cơ hội tốt nhất để cứu Trái đất”.

Tổng thống Obama.

Reuters dẫn lời ông Obama tuyên bố: “Ngày hôm nay, người dân Mỹ có thể tự hào bởi thỏa thuận lịch sử này có thể đạt được là nhờ sự tiên phong của nước Mỹ. Trong vòng 7 năm qua, Mỹ đã chuyển mình để trở thành quốc gia dẫn đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh, thỏa thuận vừa đạt được cho thấy mọi điều đều có thể xảy ra khi thế giới hòa làm một và nói them rằng: “Thỏa thuận này là cơ hội tốt nhất mà chúng ta có để cứu Trái đất khỏi nguy cơ biến đổi khí hậu”.

Mặc dù vậy, ông Obama cũng thận trọng cho rằng “không thỏa thuận nào là hoàn hảo kể cả thỏa thuận vừa đạt được tại Paris” và việc đàm phán với sự tham gia của gần 200 quốc gia luôn luôn là một thách thức rất lớn.

“Ngay cả khi mọi mục tiêu tại COP21 đều đạt được thì chúng ta mới chỉ tiến được một bước nhỏ trong việc giảm lượng khí thải carbon ra không khí”, ông Obama nói.

Tuy nhiên, rất nhiều nghị sĩ trong Đảng Cộng hòa đã bày tỏ hoài nghi về những tuyên bố nói trên của ông Obama.

Nghị sĩ Jim Inhofe, một người luôn hoài nghi về sự ấm lên toàn cầu, và là Chủ tịch Ủy ban Môi trường và Công việc Công tại Thượng viện Mỹ chi rằng, thỏa thuận vừa đạt được tại COP21 “không hề quan trọng đối với Mỹ” hơn Nghị định thư Kyoto 1997, thỏa thuận quan trọng nhất về biến đổi khí hậu được thong qua trước COP21.

Theo ông Inhofe, không như Nghị định thư Kyoto 1997, thỏa thuận đạt được tại COP21 lần này không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, chính vì thế, sẽ rất khó để thỏa thuận này được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trước đó, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa tham gia cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016, tỷ phú Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng bày tỏ hoài nghi về sự ấm lên toàn cầu do việc thải khí carbon ra môi trường. Theo ông Trump, nhiệt độ trái đất “tăng lên rồi lại hạ xuống”.

Trong khi đó, ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 Hillary Clinton lại ra tuyên bố ca ngợi thỏa thuận này và chỉ trích những người hoài nghi về thỏa thuận nói trên.

“Chúng ta không thể để những kẻ hoài nghi về khả năng thực thi thỏa thuận này của Mỹ làm chậm nỗ lực của mình”, bà Clinton chia sẻ trên Twitter và cam kết sẽ coi vấn đề biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu nếu được bầu làm Tổng thống.

Nghị sĩ Raul Grijalva, người đứng đầu Đảng Dân chủ tại Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên thuộc Hạ viện Mỹ cũng kêu gọi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cần phải ủng hộ thỏa thuận vừa đạt được tại COP21.

“Có quá nhiều người đã dành cả đời mình để huyễn hoặc rằng biến đổi khí hậu chỉ là sự phóng đại của những nhóm bảo vệ môi trường đáng ngờ và những nhà khoa học đầy thủ đoạn, tuy nhiên, người dân Mỹ đều hiểu rằng, sự thật không phải là như vậy”, ông Grijalva nói.

Nguồn tin:Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam