Văn hóa, du lịch

Triển lãm điêu khắc quy mô nhất Việt Nam trong 10 năm qua

Thứ sáu, 18/9/2020 | 15:56 GMT+7
Triển lãm nghệ thuật điêu khắc với quy mô lớn nhất trong một thập kỷ qua quy tụ hơn 60 tác phẩm đương đại đặc sắc của 32 tác giả tiêu biểu đến từ hai thành phố lớn nhất Việt Nam.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn năm nay đã đánh dấu cột mốc chặng đường 10 năm hoạt động của Nhóm nghệ sĩ điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn. Đây là năm thứ 6 triển lãm được tổ chức, quy tụ số lượng tác giả, tác phẩm đông đảo nhất kể từ trước đến nay với sự góp mặt của 32 nhà điêu khắc nổi tiếng cùng 63 tác phẩm trưng bày.

Phần lớn các tác phẩm được sáng tác hoàn toàn mới trong năm 2020, mang dáng dấp và hơi thở của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam đương đại. Đáng chú ý, với sự tham gia hùng hậu của lớp nghệ sĩ trẻ sinh những năm 1980 - 1990, triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn 2020 hứa hẹn đem đến làn gió mới, những góc nhìn mới dành cho người yêu nghệ thuật.

Tác phẩm "Bố mẹ tôi, cái cuốc và cây cải bắp" của nghệ sĩ điêu khắc Kù Kao Khải

Điểm nhấn của triển lãm năm nay không chỉ nằm ở số lượng mà còn ở sự phong phú trong khuynh hướng sáng tạo và chất liệu sử dụng như kim loại, gỗ, đá, gốm, composite, sợi thủy tinh…

Các tác phẩm chứa đựng những suy tư và chiêm nghiệm của nghệ sĩ về đời sống. Từ những vấn đề phổ quát như tự do, thời gian, chuyển động, thiên nhiên… cho tới những câu chuyện cụ thể của người đương thời, ký ức tuổi thơ, sự cô đơn, những khao khát… Qua đó phản ánh phần nào những diễn biến đa dạng, nhiều chiều của điêu khắc Việt Nam đương đại.

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn 2020 mở cửa tự do từ ngày 18/9 đến hết ngày 18/10 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom, B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, Hà Nội. Trong khuôn khổ triển lãm, ban tổ chức dự kiến tổ chức sự kiện trò chuyện với các nghệ sĩ tham gia triển lãm.

Huyền Dung