Kinh tế xanh

Trồng khôi nhung, bán trăm ngàn 1kg lá

Thứ năm, 31/10/2019 | 23:04 GMT+7
Nhận thấy địa phương có tiềm năng đất rừng rộng lớn, phù hợp với nhiều loại cây dược liệu, anh Phạm Văn Tiến (Yên Bái) đã trồng thử nghiệm cây lá khôi (khôi nhung) và đạt kết quả khả quan.

Để mua được cây giống khôi nhung tốt, anh Tiến đã đến Trung tâm Giống cây trồng vườn ươm Bắc Bộ ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để được tư vấn và chọn cây cẩn thận. 

Anh cho biết: "Khôi nhung thuộc loại cây bụi, ưa ẩm và bóng nên có thể trồng xen với một số loài cây khác dưới tán rừng hoặc ven các khe suối, chân đồi, quanh nhà. Là loại cây ít bị sâu bệnh nên chăm sóc không khó. Chỉ cần thường xuyên vun xới quanh gốc, phá bỏ cây cỏ xâm lấn, tưới nước tạo độ ẩm cho cây phát triển tốt. Sau mỗi lần thu hoạch lá nên bón phân chuồng hoai mục, phân NPK để tăng độ tơi xốp cho đất và thêm chất dinh dưỡng cho cây”. 

Các thành viên trong Tổ hợp tác Dược liệu Develop, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên kiểm tra sự phát triển của cây khôi nhung

Khi bắt tay vào trồng thử nghiệm, anh Tiến trồng 500 cây khôi nhung. Thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt, đến nay gia đình anh đã nhân rộng lên 1.000 cây. Số cây khôi nhung trồng mới hoàn toàn được tỉa từ những cây trồng ban đầu nên không mất tiền mua cây giống mới. 

Là loại cây nhanh được thu hoạch nên chỉ sau 7- 8 tháng trồng, gia đình anh Tiến đã thu hái lứa lá đầu và ngay trong năm đầu tiên, gia đình anh đã thu được gần 20 triệu đồng từ tiền bán lá khôi nhung.

Trung bình mỗi năm cây khôi nhung cho thu hoạch lá từ 3 - 5 lứa, mỗi lượt thu hoạch cho 5 - 1kg lá tươi/cây và lượng thu tăng theo các năm. Với giá bán dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/kg lá khôi nhung khô, đến khi cây trưởng thành, trung bình mỗi năm gia đình anh Tiến có thể thu được từ 50 - 100 triệu đồng từ cây lá khôi nhung. 

Lá khôi nhung là loại dược liệu quý dùng trong điều trị bệnh dạ dày và đau bụng, có giá trị kinh tế cao nên sau khi khảo sát thị trường, tìm được đầu ra ổn định, ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một công ty thu mua dược liệu ở Nam Định, anh Tiến đã mạnh dạn phổ biến mô hình trồng cây lá khôi nhung của gia đình tới các hộ dân trong xã. 

Đồng thời, anh vận động các hộ tham gia trồng và thành lập Tổ hợp tác Dược liệu Develope với sự tham gia của 14 hộ thành viên do anh trực tiếp làm tổ trưởng. Vì đang trong quá trình mở rộng diện tích nên đến nay diện tích cây dược liệu của Tổ hợp tác Dược liệu Develope mới đạt trên 2 ha, gồm cây lá khôi nhung và đinh lăng nếp. Toàn bộ diện tích này đều sinh trưởng, phát triển tốt và bước đầu cho thu hoạch. 

Ông Nguyễn Văn Đát ở thôn 7, xã Đào Thịnh, thành viên Tổ hợp tác Dược liệu Develop phấn khởi cho hay: "Hầu hết nông dân trong xã chỉ trồng quen quế, cây lâm nghiệp chứ không ai nghĩ tới trồng cây dược liệu. Từ khi được anh Tiến hướng dẫn, phổ biến cùng với tự tìm hiểu, chúng tôi đã thấy rõ lợi ích, hiệu quả kinh tế từ trồng cây dược liệu, không chỉ tận dụng được diện tích đất vườn tạp, chân đồi, dưới tán cây rừng mà còn tăng thêm thu nhập cho gia đình. Thời gian tới, các thành viên trong tổ sẽ tiếp tục mở rộng diện tích”.

Theo Danviet