Trọng tâm của BSR trong năm 2020: Tái cấu trúc, niêm yết và vượt “bão kép”

Thứ tư, 27/5/2020 | 14:10 GMT+7
Đó là những nội dung lớn được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thông qua và quyết tâm thực hiện.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của BSR được tổ chức vào ngày 26/5 tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Quảng Ngãi.

Đại hội đã xem xét, thông qua các nội dung như Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 và kế hoạch năm 2020; Báo cáo hoạt động của HĐQT năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020; Báo cáo hoạt động của Ban Kiểm soát năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020; Tờ trình lựa chọn đơn vị kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2020; Báo cáo quyết toán quỹ tiền lương, thù lao năm 2019 và phương án quỹ tiền lương, thù lao năm 2020 của HĐQT, Ban Kiểm soát; Tờ trình thông qua Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019; Tờ trình sửa đổi, bổ sung Điều lệ của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn; Tờ trình về việc Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội.

Toàn cảnh đại hội

Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 và kế hoạch năm 2020, Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến nhấn mạnh: Năm 2019 là năm khó khăn của ngành công nghiệp lọc hóa dầu khi giá dầu biến động và khoảng chênh lệch giá giữa sản phẩm và dầu thô (crack margin) bị thu hẹp rất nhiều so với dự báo. Tuy nhiên, BSR đã vượt qua khó khăn, duy trì công tác vận hành nhà máy ổn định ở 107% công suất thiết kế; sản lượng đạt hơn 6,9 triệu tấn, vượt 7% so kế hoạch. BSR đạt 102.824 tỷ đồng doanh thu hợp nhất; nộp ngân sách đạt 10.321 tỷ đồng, vượt 12% so kế hoạch và đạt 2.873 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Riêng chỉ tiêu sản lượng, BSR đã cán đích sớm 26 ngày.

Nhưng sang tháng 2, 3 và tháng 4/2020, dịch Covid-19 bùng phát kết hợp với cuộc khủng hoảng giá dầu khiến BSR gặp rất nhiều khó khăn, tồn kho của nhà máy có thời điểm trên 90%. Kết quả sản xuất kinh doanh của BSR trong quý I/2020 bị tổn thất nặng nề, lợi nhuận không đạt như kế hoạch đề ra.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020, BSR đặt mục tiêu sản lượng đạt 5,56 triệu tấn; doanh thu là 80.685 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước khoảng 7.404 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.185 tỷ đồng. Đây là kịch bản kinh doanh với giá dầu ở mức 60 USD/thùng. Nay giá dầu đã tuột dốc và có thời điểm về dưới 20 USD/thùng nên tại đại hội lần này, các cổ đông phải thảo luận rất kỹ, chi tiết, đề ra các giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm với mục tiêu nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, nhanh chóng khôi phục hiệu quả sản xuất kinh doanh, duy trì đóng góp cho ngân sách.

Cổ đông biểu quyết thông qua các nội dung của đại hội 

Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cũng trình bày các giải pháp để BSR vượt “bão kép” của dịch Covid-19 và suy giảm giá dầu để đại hội thảo luận. Cụ thể, BSR duy trì và đảm bảo nhà máy vận hành an toàn, liên tục và ổn định ở công suất tối ưu. Tập trung rà soát để cắt giảm, dừng, giãn các khoản chi phí mua sắm vật tư, trang thiết bị, thuê dịch vụ. Chủ động tìm kiếm đối tác, thị trường mới để tiêu thụ sản phẩm của công ty. Thực hiện thành công đợt bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy lọc dầu Dung Quất đảm bảo chất lượng, rút ngắn tiến độ, an toàn và giảm thiểu chi phí phát sinh. Linh hoạt trong công tác mua dầu thô và bán sản phẩm; linh hoạt giữa mua dầu thô trong nước và nhập khẩu; linh hoạt về cơ chế, chính sách bán sản phẩm đảm bảo lợi ích tối đa cho công ty; tối ưu hoá tỷ lệ mua, bán giữa hợp đồng term và hợp đồng spot; tăng cường mua spot dầu thô tại những thời điểm thích hợp để tận dụng tối đa cơ hội mua dầu giá thấp.

Trọng tâm trong năm 2020 của BSR là thực hiện thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại BSR. Đồng thời thực hiện việc thoái phần vốn của BSR tại các đơn vị theo phương án tái cấu trúc đã được phê duyệt. Đại hội đồng cổ đông đã thông qua việc niêm yết cổ phiếu BSR trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) trong năm 2020 khi đủ điều kiện. Việc niêm yết trên sàn chứng khoán lớn sẽ giúp cổ phiếu BSR có cơ hội giao dịch sôi động trên thị trường, đồng thời thực hiện việc thoái vốn trên sàn giao dịch theo kế hoạch.

Tại Đại hội đồng cổ đông, nhiều cổ đông đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình sản xuất kinh doanh, định hướng phát triển trong những năm tới. Trong đó có những nội dung về lộ trình niêm yết cổ phiếu lên các sàn chứng khoán mới; kế hoạch kinh doanh năm 2020 dựa trên các kịch bản của giá dầu trong những tháng còn lại của năm; dự án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang triển khai đến giai đoạn nào… Đại diện Ban chủ tọa đại hội và các Ban chuyên môn liên quan đã trả lời các câu hỏi của cổ đông.

Phát biểu tại đại hội, ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng giám đốc PVN nhấn mạnh: Ở thời điểm khó khăn kép của toàn ngành dầu khí thì lọc hoá dầu còn khó khăn hơn nhiều vì giá dầu giảm, cung vượt quá cầu. Trên thế giới, toàn bộ các công ty dầu khí đều khó khăn nên BSR cũng không ngoại lệ. Nhưng BSR đã vượt qua khó khăn. PVN đánh giá cao năng lực lãnh đạo, điều hành của Ban lãnh đạo và sự cố gắng, nỗ lực của tập thể người lao động BSR đã đưa công ty vượt qua thời điểm khó khăn này. Sở dĩ, BSR có thể đứng vững trong thời điểm này là nhờ áp dụng các biện pháp để vận hành an toàn, ổn định Nhà máy lọc dầu Dung Quất. BSR cũng có hệ thống quản trị tốt, chiến lược mua bán dầu thô rõ ràng.

Phó Tổng giám đốc PVN lưu ý BSR trong năm 2020 một số nội dung sau: BSR cần tiếp tục đẩy mạnh tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thường xuyên cập nhật các giải pháp của PVN để vượt qua cơn bão kép, lấy lại những gì đã tổn thất; BSR tiếp tục tối ưu công suất, đẩy mạnh xuất hàng…

“PVN sẽ hỗ trợ tối đa đơn vị để vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho các cổ đông”, ông Lê Xuân Huyên nhấn mạnh.   

Anh Thư