Quốc tế

Trung Quốc "vượt mặt" châu Âu trên thị trường năng lượng tái tạo

Thứ hai, 21/8/2023 | 10:36 GMT+7
Trung Quốc đang nổi lên như một “ông lớn” trong lĩnh vực sản xuất điện gió toàn cầu, với các nhà sản xuất của nước này cung cấp gần 60% công suất lắp đặt trên toàn thế giới vào năm 2022.

Các số liệu do Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu, có trụ sở tại Brussels (Bỉ) tổng hợp cho thấy, Trung Quốc chiếm thị phần vượt trội trên cả thị trường năng lượng gió và tấm pin năng lượng mặt trời.

Công ty Goldwind của Trung Quốc dẫn đầu trên thị trường nội địa và đứng thứ hai trên thị trường thế giới với 13% thị phần, chỉ sau công ty Vestas của Đan Mạch (14%).

Trong số 15 công ty điện gió hàng đầu thế giới có 10 công ty của Trung Quốc. Tổng cộng, Trung Quốc chiếm 56% công suất lắp đặt, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Thị phần của các doanh nghiệp nước này đã tăng vọt từ mức 37% của năm 2018.

Trong bảng xếp hạng thị phần của 15 công ty điện gió hàng đầu, công ty năng lượng tái tạo Siemens Gamesa của Tây Ban Nha xếp thứ ba với 10%, giảm từ 12% vào năm 2018. Thị phần chung của các công ty châu Âu đã giảm từ 55% năm 2018 xuống 42% vào năm 2022.

Tuabin điện gió

Chính phủ Trung Quốc đã đóng vai trò tích cực trong việc phát triển ngành sản xuất điện gió ngoài khơi của đất nước. Điều này không chỉ nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện và ô nhiễm không khí mà còn biến năng lượng tái tạo thành nền tảng cho tăng trưởng kinh tế.

Năm 2019, Chính phủ Trung Quốc kêu gọi các nhà cung cấp điện gió kết nối các cơ sở của họ với mạng lưới điện quốc gia vào cuối năm 2021 để tận dụng mức giá mua hào phóng theo chương trình của chính phủ.

Do đó, công suất điện gió ngoài khơi của Trung Quốc tăng lên khoảng 31 GW vào năm 2022, lần đầu tiên vượt qua châu Âu để giành vị trí số một toàn cầu. Công suất lắp đặt mới ở Trung Quốc trong cùng năm là khoảng 5 GW, cao gấp đôi so với châu Âu.

Các nhà sản xuất điện gió Trung Quốc cũng đã cải thiện khả năng cạnh tranh về chi phí bằng cách tăng quy mô, mở rộng kênh bán hàng ở châu Âu và Nhật Bản. Các tuabin gió do công ty Trung Quốc Mingyang Smart Energy sản xuất được lắp đặt tại các trang trại gió ngoài khơi ở Italy vào năm 2022 và tỉnh Toyama của Nhật Bản vào tháng 6/2023.

Mặc dù châu Âu dẫn đầu về năng lượng gió từ những năm 2010 nhưng tốc độ phát triển đã chậm lại do chi phí cao. Công ty Siemens Gamesa gặp khó khăn về tài chính và bị tập đoàn năng lượng Siemens Energy của Đức mua lại. Tại Mỹ, Tập đoàn General Electric công bố khoản lỗ 773 triệu USD trong hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, Mỹ đặt mục tiêu đầy tham vọng là tăng công suất điện gió ngoài khơi lên 110.000 megawatt vào năm 2050. Mục tiêu đến năm 2050 sẽ tương đương với công suất của 110 lò phản ứng hạt nhân. Giới quan sát nhận định Mỹ đã hạn chế nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc thông qua hàng rào thuế quan và có thể thực hiện một động thái tương tự đối với các tuabin gió của Trung Quốc.

Theo TTXVN