Trước 25/9 bàn giao trạm BOT để thực hiện thu phí tự động không dừng

Thứ tư, 4/9/2019 | 16:07 GMT+7
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng phương án bàn giao trạm để thực hiện thu phí điện tử tự động không dừng trước ngày 25/9.

(Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ, đến nay mới có Công ty thu phí tự động VETC và 3 nhà đầu tư dự án BOT gửi văn bản trả lời sau khi đơn vị này đã có hướng dẫn xây dựng quy trình tổ chức, quản lý thu phí sau khi chuyển giao để thực hiện hình thức thu phí điện tử tự động không dừng.

Do đó, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các nhà đầu tư dự án BOT sớm xây dựng phương án bàn giao, tiếp nhận nhân sự và tài sản phục vụ công tác thu phí, gửi nhà đầu tư dự án thu phí điện tử tự động không dừng (ETC). Các bên cũng cần sớm thống nhất phương án bàn giao, tiếp nhận nhân sự và tài sản.

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị các nhà đầu tư dự án ETC xây dựng quy chế phối hợp quản lý, vận hành công tác thu phí gửi các nhà đầu tư dự án BOT; ban hành và thống nhất phương án bàn giao, tiếp nhận nhân sự và tài sản với các nhà đầu tư BOT. Về tiến độ thực hiện phương án bàn giao, quy chế phối hợp,... các nhà đầu tư dự án BOT gửi các Cục Quản lý đường bộ trước ngày 25/9/2019.Cục Quản lý đường bộ gửi Tổng cục Đường bộ VN kết quả rà soát phương án bàn giao, tiếp nhận và giải quyết lao động, tài sản do các nhà đầu tư dự án BOT trước ngày 7/10/2019.

Đối với trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ được xây dựng sau ngày 1/1/2019, nhà đầu tư phải thực hiện bàn giao toàn bộ việc quản lý, vận hành trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ ngay sau khi được nghiệm thu, đưa vào sử dụng cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí.

Với các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định phù hợp với điều kiện thực tế, chậm nhất đến ngày 31/12/2019 phải bàn giao toàn bộ việc quản lý, vận hành trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí để thực hiện thu phí tự động không dừng.

Nam Thanh (t/h)