Năng lượng mặt trời

UAE khởi công giai đoạn 4 của dự án công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Thứ năm, 29/3/2018 | 10:16 GMT+7
Chính quyền TP Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa khởi công giai đoạn 4 của dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum. Khi hoàn thành, đây sẽ là công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum của UAE có tổng vốn đầu tư khoảng 13,6 tỷ USD. Với công suất 700MW, giai đoạn 4 của dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 43km2 (rộng bằng 8.000 sân bóng đá), dự kiến cung cấp năng lượng có thể tái tạo cho 270.000 ngôi nhà và giảm khoảng 1,4 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum cũng là Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE cho biết: "Dubai có chi phí sản xuất năng lượng mặt trời thấp nhất thế giới, chỉ khoảng 7 xu Mỹ/kilowatt giờ. Mục tiêu của chúng tôi là nâng tỷ lệ năng lượng sạch trong tổng sản lượng điện lên 75% vào năm 2050”.

Theo Tiểu vương Mohammed, Dubai đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng để sớm hoàn thành dự án, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững và giữ gìn môi trường trong sạch cho người dân.

Được biết, giai đoạn 4 của dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm. Sau khi hoàn thành, công viên này sẽ có một tháp năng lượng mặt trời cao 260m, giữ kỷ lục công viên năng lượng mặt trời cao nhất thế giới.

Công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid được xây dựng nhằm mục tiêu giảm hơn 6,5 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm. Theo kế hoạch, công viên này sẽ đạt công suất 1.000MW vào năm 2020 và cung cấp 5.000MW điện vào năm 2030, đủ năng lượng để thắp sáng 800.000 ngôi nhà.

Ông Saeed Mohammed Al Tayer - Giám đốc điều hành công ty DEWA - chủ đầu tư dự án khẳng định: "Dự án sẽ giúp cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và tính bền vững trong khi vẫn bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Dubai”.

Khí hậu nắng nóng quanh năm tại UAE được coi là một tiềm năng lớn để phát triển nguồn năng lượng tái tạo sạch và bền vững. Ông Al Tayer nói thêm rằng, công viên năng lượng mặt trời này sẽ cung cấp khoảng 464MW điện phục vụ Triển lãm Expo 2020, trở thành triển lãm đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn năng lượng sạch.

Lan Anh