Năng lượng sạch

Vận hành thử nghiệm xe buýt điện thông minh

Thứ năm, 8/4/2021 | 15:50 GMT+7
Trong khi chờ hoàn tất các thủ tục để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của TP Hà Nội thời gian tới, những tuyến xe buýt điện đầu tiên vừa bắt đầu được chạy thử nghiệm tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội).

Ngày 8/4, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

VinBus là mẫu xe buýt điện do Công ty VinFast sản xuất và lắp ráp, hội tụ nhiều công nghệ hiện đại, tính năng thông minh và an toàn theo chiến lược phát triển các dòng xe ô tô điện thông minh.

Xe dùng hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn; chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai... Bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; wifi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ...

Xe buýt điện thông minh được đưa vào vận hành thử nghiệm tại Hà Nội

VinBus vận hành nhờ khối pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220 - 260km. Xe có thể nhanh chóng sạc đầy chỉ sau 2 giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW.

Tất cả các xe VinBus sẽ được quản lý vận hành thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot được bố trí theo các tuyến điểm của VinBus.

Tiêu chuẩn xây dựng các trạm Depot là trên khuôn viên rộng hơn 1 ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của Depot, góp phần giảm tải áp lực nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, bảo vệ môi trường.

Nhã Quyên