Năng lượng gió

Hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ điện gió ngoài khơi, sản xuất hydro xanh

Thứ ba, 30/3/2021 | 10:18 GMT+7
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ hợp tác với tập đoàn quốc tế nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới ở Việt Nam, trọng tâm là sản xuất điện gió ngoài khơi và sử dụng khi không được huy động để sản xuất hydro bằng nước biển...

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Tập đoàn quốc tế Großmann Ingenieur Consult GmbH (GICON®) đã vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới ở Việt Nam theo hình thức trực tuyến.

Theo biên bản hợp tác, VPI và GICON® sẽ hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới ở Việt Nam, trọng tâm là sản xuất điện gió ngoài khơi và sử dụng khi không được huy động để sản xuất hydro bằng nước biển; sử dụng công nghệ sinh học và điện phân nước để chuyển hóa sinh khối thành methane sinh học.

Hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trọng tâm là quản lý năng lượng (lập kế hoạch, cung cấp các giải pháp tối ưu hóa năng lượng); công nghệ sản xuất hydro và điện từ nguyên liệu tái tạo và khí sinh học; nghiên cứu đa dạng sinh học; đánh giá độc tính sinh thái.

VPI và GICON® ký biên bản ghi nhớ hợp tác theo hình thức trực tuyến

Theo GS.TS. Jochen Grossmann, Chủ tịch GICON®, GICON® sẽ tăng cường hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm với VPI trong các lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo (từ gió, mặt trời và sinh khối), quản lý năng lượng, công nghệ xử lý chất thải, công nghệ sinh học (như hệ thống lên men kỵ khí và phản ứng quang sinh, nghiên cứu đa dạng sinh học và đánh giá độc tính môi trường)...

Hiện GICON® đang sở hữu số lượng lớn bằng sáng chế, đặc biệt là các công nghệ năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường. GICON® cũng quan tâm đến việc áp dụng và tiếp tục triển khai các công nghệ này tại Việt Nam cùng với đối tác VPI.

TS. Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)  cho biết, chuyển dịch năng lượng là xu hướng lớn, mang tính cách mạng, dự báo có quy mô và tác động lớn trên toàn thế giới. Trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái sáng tạo cho PVN, VPI được giao trọng trách đóng vai trò hạt nhân, liên kết với các tổ chức/cá nhân trên thế giới để nghiên cứu phát triển, cung cấp những sản phẩm, giải pháp công nghệ mới, đột phá để nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh cho các đơn vị trong ngành dầu khí Việt Nam.

Lãnh đạo PVN đánh giá cao các ý tưởng, kế hoạch về việc phối hợp triển khai chương trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đào tạo của VPI và GICON®.

TS Nguyễn Anh Đức, Viện trưởng VPI chia sẻ: Chúng tôi kết hợp thế mạnh của GICON® trong nghiên cứu, phát triển và kỹ thuật với sự am hiểu của VPI về điều kiện đặc thù ở khu vực Đông Nam Á, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Sản xuất điện và hydro xanh là chủ đề của tương lai mà chúng tôi lên kế hoạch triển khai các dự án thử nghiệm để tìm ra những công nghệ, giải pháp tối ưu.

Hải Long