Kinh tế xanh

Việt Nam đề cao phát triển kinh tế kết hợp giảm phát thải

Thứ sáu, 12/11/2021 | 17:29 GMT+7
Tham dự Đối thoại thường niên giữa các nhà Lãnh đạo APEC và Hội đồng kinh doanh APEC (ABAC) ngày 11/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Đối thoại thường niên giữa các nhà Lãnh đạo APEC và ABAC là hoạt động được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC nhằm thúc đẩy trao đổi thực chất giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với cộng đồng doanh nghiệp. Năm nay, đối thoại tập trung vào các nỗ lực chung của nhà nước và doanh nghiệp để vượt qua khủng hoảng, đẩy nhanh phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, hoan nghênh những khuyến nghị sâu sắc, thiết thực của ABAC trước những khó khăn và thách thức hiện nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, APEC phải là nơi thắp sáng những cơ hội mới, gắn kết phục hồi kinh tế với chuyển đổi sang nền kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh, thực hiện các biện pháp mạnh mẽ về ứng phó biến đổi khí hậu và luôn bảo đảm lợi ích của người dân, phát huy tiềm năng của các nhóm yếu thế.

Phục hồi kinh tế gắn với chuyển đổi sang nền kinh tế giảm phát thải, tăng trưởng xanh

Giai đoạn khó khăn, thách thức hiện nay chính là cơ hội, thời cơ tốt cho các doanh nghiệp dám mạnh mẽ tái cấu trúc hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, kinh doanh bền vững, bao trùm. Những mục tiêu tham vọng của các nền kinh tế APEC về phục hồi kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu... chỉ có thể trở thành hiện thực khi cộng đồng doanh nghiệp APEC chung tay thực hiện sáng tạo, hiệu quả lộ trình cắt giảm khí thải, tăng cường đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, ứng dụng công nghệ mới và hình thành những chuỗi sản xuất, cung ứng xanh.  

Về phần Việt Nam, Chủ tịch nước tái khẳng định những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về giảm phát thải ròng về 0 vào 2050, giảm 30% lượng phát thải khí metan vào 2030, nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên trên 30%.

Chủ tịch nước cũng chia sẻ, Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ, tiếp cận tổng thể, lồng ghép các kế hoạch, chiến lược phục hồi kinh tế trong điều kiện “bình thường mới” với chuyển đổi kinh tế số, tăng trưởng xanh và thích ứng biến đối khí hậu, để sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra. Theo đó, để phục hồi kinh tế, mọi chính sách đều phải nhằm hỗ trợ cả người lao động và người sử dụng lao động, bao gồm quỹ bảo hiểm thất nghiệp, những gói hỗ trợ an sinh xã hội; các nguồn lực xã hội cũng được huy động để hỗ trợ nhóm yếu thế, người nghèo vươn lên.

Phát triển kinh tế cũng cần hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu. Các mô hình trên đang được triển khai rộng rãi tại Việt Nam thông qua chương trình trồng rừng, mô hình kinh tế “thuận thiên”, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng dựa trên hệ sinh thái, dựa vào cộng đồng và dựa vào tự nhiên. Các ưu đãi, khuyến khích quá trình xanh hóa các ngành kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp theo hướng xanh được đề cao.

Ngoài ra, Việt Nam đang tăng cường kết nối kinh tế, bảo đảm các chuỗi cung ứng; cải thiện môi trường kinh doanh để ngày càng tiệm cận những chuẩn mực quốc tế khi thực hiện các cam kết tại nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA quy mô lớn, tiêu chuẩn cao như CPTPP, EVFTA, RCEP.

Kim Bảo (T/H)