Năng lượng mặt trời

Xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời có thể được sử dụng vào năm 2019

Thứ tư, 10/1/2018 | 10:13 GMT+7
Những chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời là một điều viển vông, xa vời với nhiều người. Tuy nhiên, những nhà thiết kế đằng sau Lightyear One vừa mới giành được một giải thưởng cho thiết kế của họ tự tin sẽ tung ra chiếc xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời vào năm 2019.

Những người nghiên cứu và phát triển ra chiếc xe Lightyear One vừa giành được giải thưởng Climate Change Innovator. Được thiết kế bởi một startup Hà Lan - Lightyear, mẫu xe điện Lightyear One có thể chạy hàng tháng ròng nhờ khả năng tự sạc điện khi có ánh sáng mặt trời và có tầm hoạt động 400-800 km. Nhưng liệu một chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời có thực sự khả thi hay không?

Trong nhiều năm, khái niệm về "chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời" đã le lói trong ngành công nghiệp ô tô điện như một tương lai có thể hy vọng. Nhưng có rất nhiều người cho rằng khái niệm này là không thực tế, về cơ bản sẽ không thể xảy ra. Ví dụ, một mái năng lượng mặt trời được thiết kế để cung cấp năng lượng cho xe Toyota Prius chỉ thực sự hữu ích khi được kết hợp với một hệ thống sạc pin truyền thống và nó chỉ bổ sung thêm phạm vi hoạt động là 4 dặm – một con số không mấy ấn tượng. Một kỹ sư thậm chí còn tính toán công suất điện của một chiếc ô tô có mái năng lượng mặt trời dưới lượng bức xạ mặt trời tối đa, và kết quả là không hề khả thi. Các kỹ sư đo tốc độ của động cơ bằng công thức mã lực (hp): một chiếc xe được trang bị một mái năng lượng mặt trời chỉ có công suất mã lực 6.4. Trong khi đó, riêng một chiếc máy cắt cỏ cũng yêu cầu công suất mã lực đến 18. Do đó, năng lượng mặt trời cho xe hơi thực sự không mấy khả quan.

10 chiếc xe LightYear One sẽ được giới thiệu vào năm 2019. Cho đến hiện nay, chiếc xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời không được coi là một triển vọng thực tế. Tuy nhiên, chiếc Lightyear One của Hà Lan hứa hẹn sẽ lật đổ mọi tiêu chuẩn của một chiếc xe hơi không chỉ chạy hoàn toàn từ năng lượng mặt trời, mà còn vượt qua một số thách thức thông thường liên quan đến công nghệ, chẳng hạn như tính ngắt quãng và hiệu suất thấp.

Những dấu hiệu khuyến khích phương tiện sử dụng năng lượng mặt đang nổi lên khắp nơi trên thế giới. Ví dụ, năm 2017, Công ty Đường sắt Bay Byron đã tạo ra tàu chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Tuy rằng còn tồn tại một số hạn chế nhất định, các phương tiện như ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời vẫn nằm trong phạm vi có thể thực hiện được.

Theo viettimes.vn