Xuất hiện điểm nóng về ô nhiễm môi trường nước

Thứ sáu, 15/5/2020 | 09:00 GMT+7
Trong báo cáo số liệu quan trắc hiện trạng môi trường nước lưu vực sông của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) mới đây cho thấy, tại một số hệ thống sông chính của miền Bắc, như sông Hồng, sông Thái Bình, sông Lô, sông Chảy, sông Đà… nước ở phần thượng nguồn đều có chất lượng tốt.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, chất lượng nước bị suy giảm khi chảy qua các khu đô thị hoặc khu vực tập trung nhiều nguồn thải.

Giai đoạn 2017 - 2019, khu vực phía Bắc cũng xuất hiện các điểm nóng mới về ô nhiễm môi trường nước. Đặc biệt, thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018, tình trạng ô nhiễm bất thường trên sông Châu Giang (khu vực chợ Lương, xã Yên Bắc, Duy Tiên, Hà Nam) đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Bên cạnh đó, hệ thống sông Bắc Hưng Hải (thuộc địa bàn Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương) cũng bị ô nhiễm khá nghiêm trọng về chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, vi sinh. Nguyên nhân được nhận định là do tiếp nhận một lượng lớn nước thải sinh hoạt, công nghiệp, làng nghề…

Ngoài ra, còn phải tiếp nhận nguồn nước bị ô nhiễm từ các sông trong khu vực chảy vào (sông Cầu Bây thuộc TP Hà Nội; các nhánh sông Bần Vũ Xá, sông Đình Dù và kênh Trần Thành Ngọ của tỉnh Hưng Yên; sông Sặt và sông Cửu An của tỉnh Hải Dương...). Mức độ ô nhiễm gia tăng vào mùa khô (từ tháng 10 - 12 hàng năm) do hệ thống sông đóng để trữ nước phục vụ cho công tác thủy nông gây nước bị ứ đọng, không có dòng chảy.

Theo Kinh tế đô thị