Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung và Nam Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thứ sáu, 13/3/2020 | 11:29 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm nay (13/3), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, gần sáng và ngày mai (14/3) ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ. Trong khi đó Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên nắng nóng trên diện rộng.

Khoảng đêm nay (13/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, gần sáng và ngày mai (14/3) ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm nay và ngày mai ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ gần sáng và ngày mai ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày mai, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-21 độ; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc từ đêm nay trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-19 độ.

Các tỉnh Nam Bộ nắng nóng trên diện rộng

Từ đêm nay, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Khu vực Hà Nội đêm nay và ngày mai, có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày mai trời chuyển lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 19-21 độ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông. Trên cao áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây.

Dự báo ngày hôm nay (13/3), do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén nên ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.  Ngày mai (14/3), nắng nóng chấm dứt ở các khu vực trên.

Ở Nam Bộ và một số nơi ở khu vực Tây Nguyên do ảnh hưởng của hoàn lưu áp cao cận nhiệt đới nên có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; nắng nóng ở các khu vực này có khả năng kéo dài 2-3 ngày tới.  Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.  

Huyền Châu