Văn hóa, du lịch

Bánh đa cua Hải Phòng là một trong những món súp ngon nhất thế giới

Thứ ba, 1/8/2023 | 12:03 GMT+7
Mới đây, trang thông tin chuyên về ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlas đã lựa chọn món bánh đa cua Hải Phòng là một trong những món súp ngon nhất thế giới.

Theo TasteAtlas, món bánh đa cua (red noodle soup) là một đặc sản địa phương của Hải Phòng. Món ăn có nước dùng làm từ thịt lợn với nhiều loại nguyên liệu như thịt cua, rau sống, chả viên, giò lụa, chả lụa hoặc chả lá lốt. Bánh đa cua ăn kèm rau thơm, chanh và ớt tươi.

Theo Cẩm nang du lịch Hải Phòng, món bánh đa cua Hải Phòng xuất hiện từ thế kỷ X. Tiền thân của món bánh đa cua ban đầu chỉ là một loại lương khô đặc biệt được gọi là bánh đa nhúng. Theo thời gian, món bánh đa nước ngày càng được ưa chuộng và được chế biến cùng nước canh cua xay, thay vì nước sôi đơn giản như ngày xưa.

Nguyên liệu chế biến bánh đa cua là những sản phẩm đồng quê như cua đồng, lá lốt, rau muống… nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo, tỉ mỉ của người Hải Phòng dần trở thành đặc sản.

Món bánh đa cua Hải Phòng

Thành phần cơ bản của một bát bánh đa cua gồm bánh đa được chần sơ, nhân đi kèm là một phần gạch cua đồng mềm mịn, chả lá lốt thái mỏng, viên chả thịt, tôm nõn ngọt dai, tóp mỡ béo ngậy. Ăn kèm bánh đa cua là các loại rau theo mùa như rau muống, rau rút, rau cải, rau cúc, rau cần... Rau thơm thì có hành lá, mùi tàu, mùi ta... Sau đó, chan nước dùng nóng được làm từ cua xay ngọt thanh, đậm vị.

Để món ăn thêm hấp dẫn, người bán sẽ rưới thêm nước hàng chưng từ gạch cua với mỡ phần đỏ óng ánh, thêm hành phi và chí chương (tương ớt đặc trưng của Hải Phòng).

TasteAtlas mô tả, một bát bánh đa cua Hải Phòng hội tụ đủ 5 màu: màu gạch cua nâu hồng; màu bánh đa nâu sậm; màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá; màu đỏ của ớt tươi (hoặc chí chương); màu vàng ruộm của hành khô. Những màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy khiến thực khách không thể cầm lòng.

Không chỉ có bánh đa cua đồng, người dân Hải Phòng còn biến tấu thêm bánh đa cua bể, bánh đa bề bề, bánh đa hải sản thập cẩm… Mỗi món một hương vị riêng nhưng đều nằm trong Top các món ẩm thực cần phải thử của du khách khi đến với thành phố hoa phượng đỏ.

Bánh đa cua Hải Phòng từ lâu được coi như một trong những biểu tượng đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng. Độ nổi tiếng của món ăn này không chỉ dừng ở Việt Nam mà còn vươn xa ra thế giới. Trong đó, năm 2012 tại Faridabad (Ấn Độ), bánh đa cua của Hải Phòng và 11 món ăn khác của Việt Nam như: phở, gỏi cuốn, cơm cháy Ninh Bình… đã được công nhận và xác lập kỷ lục về “Giá trị ẩm thực châu Á”.

Linh Giang