Năng lượng mặt trời

CPCEMEC ký kết hợp đồng cung cấp và lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Thứ tư, 19/2/2020 | 10:24 GMT+7
Mới đây, lễ ký kết hợp đồng cung cấp, lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 990 kWp giữa đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Sâm Sâm, Công ty Cổ phần Năng lượng QSOTEK và Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) diễn ra tại Quảng Nam.

Nhà máy chế biến dược liệu Sâm Sâm do Công ty TNHH Sâm Sâm làm chủ đầu tư được xây dựng tại Khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Dự án hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được triển khai với hơn 2.500 tấm pin năng lượng mặt trời thương hiệu AE Solar và 14 bộ biến tần Inverter của SMA.

CPCEMEC và Công ty CP Năng lượng QSOTEK đã phối hợp, hỗ trợ triển khai cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nhà máy chế biến dược liệu Sâm Sâm. Trong đó, CPCEMEC chịu trách nhiệm thi công lắp đặt, hướng dẫn vận hành, bảo trì hệ thống và Công ty CP Năng lượng QSOTEK chịu trách nhiệm cung cấp vật tư thiết bị.

Đại diện các bên tham gia ký kết hợp đồng

Nhà máy nằm trong khu vực có bức xạ cao 5,27 kWh/m2/ngày nên hệ thống điện mặt trời dự kiến sẽ có thời gian hoàn vốn từ 8 - 9 năm và tỷ lệ thu hồi vốn nội bộ là 14%. Việc đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ làm giảm nhiệt độ nhà máy xuống 4 - 5 độ, kéo dài tuổi thọ của mái nhà. Đặc biệt, với việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo một cách tối ưu, dự án này sẽ tích lũy thêm nhiều điểm tương ứng với các tiêu chí của hệ thống chứng nhận công trình xanh như: LEED (giấy chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ về vấn đề xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người), LOTUS (hệ thống chứng nhận công trình xanh được phát triển bởi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam nhằm xây dựng công trình thân thiện với môi trường và sức khoẻ của người sử dụng với chi phí vận hành thấp hơn)… giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc việc xuất khẩu hàng hóa.

Ông Nguyễn Đức Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sâm Sâm khẳng định: “Với tư cách là nhà đầu tư, tôi rất hân hạnh được đầu tư vào dự án điện mặt trời áp mái này. Hôm nay là một ngày rất quan trọng với doanh nghiệp chúng tôi, bởi đây không chỉ đơn thuần là việc đầu tư vào xây dựng dự án mà còn mở ra cho chúng tôi một hướng đi mới về kinh doanh”.

Ông Trần Dũng, Giám đốc cho biết: “CPCEMEC cam kết sẽ làm tốt nhất có thể để đồng hành với đơn vị trong suốt vòng đời của dự án cũng như những dự án tiếp theo. Trách nhiệm của CPCEMEC không đơn thuần là trách nhiệm của một đơn vị thi công mà còn là trách nhiệm của ngành điện. Trong quá trình vận hành dự án, nếu có vướng mắc phát sinh thì chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ, khắc phục sửa chữa.

Chúng tôi hy vọng, sau dự án lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nhà máy chế biến dược liệu Sâm Sâm với công suất 990 kWp này thì Công ty TNHH Sâm Sâm sẽ tiếp tục đồng hành cùng CPCEMEC phát triển thêm nhiều dự án khác trong năm nay”.

Dự kiến, hệ thống điện mặt trời tại Nhà máy chế biến dược liệu Sâm Sâm sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong tháng 5/2020. Sau khi vận hành phát điện thương mại, mỗi năm hệ thống sẽ cung cấp 1.585 GWh sản lượng điện vào hệ thống điện quốc gia, góp phần cung cấp điện năng cho hệ thống điện cũng như tăng tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện của Việt Nam.

PV