CPMB: Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ năm, 4/11/2021 | 10:20 GMT+7
Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) vừa có cuộc họp với các nhà thầu thi công xây lắp để rà soát, thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 (đoạn Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi).

Theo báo cáo của CPMB, trên đoạn tuyến, tính đến nay đã hoàn thành bàn giao 100% vị trí móng. Tuy nhiên, phần hành lang tuyến mới bàn giao 1.124/1.176 khoảng cột (đạt 95,58%), 283/310 khoảng néo (đạt 91,29%).

Trong đó, cả 7 địa phương có đường dây đi qua vẫn chưa hoàn thành mặt bằng dự án. Vướng mắc lớn nhất tại tỉnh Quảng Nam khi còn tồn tại 12 khoảng néo, tiếp đến tỉnh Quảng Bình còn 6 khoảng néo, tỉnh Hà Tĩnh còn 4 khoảng néo, tỉnh Quảng Trị còn 2 khoảng néo; các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng còn tồn tại 1 khoảng néo.

Về tiến độ thi công, đến hết tháng 10, toàn tuyến đào móng 1.159/1.177 (đạt 98,47% kế hoạch); đúc móng được 1.153/1.177 vị trí; dựng cột 1.106/1.177 vị trí; kéo dây 188/310 khoảng néo tương ứng 359/535,6 km.

Theo đánh giá của CPMB, tiến độ thi công của các nhà thầu còn chậm, chưa đáp ứng tiến độ đặt ra, có khả năng ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Thi công đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh

Tại cuộc họp, các nhà thầu thi công xây lắp cho biết, nguyên nhân dẫn đến tiến độ thi công còn chậm do từ cuối tháng 4 đến nay dịch COVID-19 bùng phát, cao điểm tháng 7 - 9/2021 việc di chuyển lực lượng để thi công hết sức khó khăn. Hiện nay, đơn vị thi công đang làm các thủ tục để bổ sung lực lượng sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách.

Cùng với đó, địa hình một số tuyến đường dây thi công rất phức tạp, nằm trên địa hình dốc núi, đồng thời do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão nên đường công vụ vận chuyển vật tư thiết bị lên vị trí thường xuyên bị sạt lở khi gặp trời mưa, phải sửa đi sửa lại nhiều lần rất khó khăn cho công tác vận chuyển vật tư thiết bị và triển khai thi công.

Các nhà thầu đều cam kết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiếm soát, các địa phương không còn thực hiện giãn cách xã hội nên sẽ huy động tối đa lực lượng đảm bảo thi công theo kế hoạch, phấn đấu hoàn thành trong tháng 11/2021.

Tại cuộc họp, Giám đốc CPMB Nguyễn Đức Tuyển cho biết, hiện nay tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát, cùng với đó mặt bằng dự án được chủ đầu tư bàn giao cho nhà thầu lớn vì vậy các nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ thi công phần móng, cột các khoảng néo đã đủ điều kiện về hành lang tuyến để triển khai công tác kéo dây, đặc biệt đoạn tuyến qua rừng tự nhiên, để tránh những phát sinh không đáng có.

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, nhân lực thực hiện lắp dựng cột, kéo dây đối với một số gói thầu không đảm bảo yêu cầu, nhiều vị trí cột, khoảng néo chưa có phương án bố trí nhân lực để thực hiện sau khi đủ điều kiện. Đề nghị nhà thầu có phương án điều thêm lực lượng để thi công, trong trường hợp không bố trí được lực lượng cần báo cáo CPMB để Ban hỗ trợ thực hiện. Các nhà thầu cần hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu để thực hiện công tác nghiệm thu, thanh toán ngay sau thi công hoàn thiện các hạng mục đảm bảo kế hoạch giải ngân dự án. Lập và trình tiến độ thi công chi tiết đối với các hạng mục còn lại để theo dõi và điều hành.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Tuyển cũng yêu cầu Ban Tiền phương của CPMB bám sát chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng các khoảng néo phục vụ kéo dây đã đủ điều kiện về thi công và các khoảng néo khác trong thời gian sớm nhất.

Xuân Tiến