Năng lượng mặt trời

California: Từ 2020, bắt buộc người dân mua nhà phải lắp pin năng lượng mặt trời trên mái

Thứ sáu, 11/5/2018 | 09:59 GMT+7
California mới đây đã trở thành bang đầu tiên của nước Mỹ thông qua luật yêu cầu tất cả các nhà ở mới phải lắp đặt thêm pin năng lượng mặt trời ở trên nóc nhà. Luật này đã được thông qua tại bang California với đa phần ý kiến đồng ý của chính quyền bang.

Theo đó, luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Kể từ thời điểm này, tất cả các nhà ở được mua mới, xây dựng đều sẽ bắt buộc phải lắp thêm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. Chỉ có một vài trường hợp đặc biệt được miễn trừ lắp pin năng lượng mặt trời. Theo tính toán của Ủy ban Năng lượng California thì khi luật này được áp dụng, trung bình mỗi gia đình khi mua mới nhà sẽ phải tốn thêm khoảng 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng) cho chi phí lắp thêm pin năng lượng mặt trời.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng khuyên người dân không nên lo lắng trước chính sách mới này bởi bản thân các tấm pin năng lượng này giống như một khoản đầu tư năng lượng. Chúng sẽ sinh ra năng lượng điện để gia đình sử dụng, từ đó tiết kiệm chi phí tiền điện hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, mối lợi từ việc lắp đặt pin này sẽ không đồng đều giữa các gia đình bởi nó còn phụ thuộc vào thời tiết, vào vị trí đặt pin (chính là địa điểm xây nhà)… Nhưng về lâu về dài thì đây vẫn là khoản đầu tư có lợi cho người mua nhà.

Theo tính toán của Ủy ban Năng lượng California thì trong 30 năm sử dụng, khoản đầu tư vào pin năng lượng mặt trời ban đầu 10.000 USD của các hộ dân sẽ có thể sinh lợi dựa vào lượng điện năng tạo ra, tương đương khoảng 19.000 USD.

Đây được coi là một trong những nỗ lực của chính quyền bang California để giúp phổ biến pin năng lượng mặt trời. Ngoài ra, chính sách này được hy vọng sẽ giúp tăng lượng nhu cầu về pin năng lượng mặt trời, từ đó giúp mở rộng sản xuất và làm giảm giá thành của loại pin này, về lâu dài sẽ giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Hải Long