Quốc tế

Cần tăng cường nguồn tài chính để thực hiện các mục tiêu về khí hậu

Thứ năm, 22/2/2024 | 10:26 GMT+7
Mới đây, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) Sultan Al Jaber đã đưa ra tuyên bố về việc cần thiết phải có hành động sớm về vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Sultan Al Jaber khẳng định những tiến bộ đạt được tại các cuộc đàm phán của Liên Hợp Quốc năm ngoái tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), nơi các nước đã đồng ý tăng gấp 3 công suất năng lượng tái tạo toàn cầu trong thập kỷ này và dần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm. Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn thiếu các chi tiết quan trọng, trong đó có vấn đề tài trợ. Theo Chủ tịch COP28, tài chính là động lực chính tạo ra sự thay đổi tích cực ở tốc độ và quy mô cần thiết. Các quốc gia trên thế giới “cần bắt đầu nghĩ đến việc chi hàng nghìn tỷ chứ không phải hàng tỷ” để giải quyết các thách thức còn tồn tại.

Phải có hành động sớm để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Theo các chuyên gia, cần có tiến bộ về tài chính để sớm thúc đẩy mức độ tham vọng của các quốc gia trong mục tiêu khí hậu mới. Với những tác động tiêu cực khi nhiệt độ toàn cầu năm qua tăng cao ở mức kỷ lục, các chuyên gia cho rằng khoản tài trợ được thống nhất sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích chính phủ tăng cường mục tiêu khử carbon.

Theo ông Sultan Al Jaber, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đang chịu áp lực khi phải điều chỉnh việc cho vay phù hợp với mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Các sáng kiến khác cũng đang được thảo luận, trong đó có việc ban hành mức thuế mới, đặc biệt đối với các ngành gây ô nhiễm cũng như chuyển hướng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch sang phát triển xanh.

Theo Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol, tổ chức sẽ hỗ trợ các nước tăng cường mục tiêu cắt giảm khí thải, với các kế hoạch khử carbon tăng cường dự kiến vào cuối năm 2024, đầu năm 2025.

Kim Bảo (T/H)