Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu xăng dầu sang Hà Lan

Thứ sáu, 19/1/2024 | 09:46 GMT+7
Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cảnh báo tình trạng doanh nghiệp bị lừa đảo khi xuất khẩu sang Hà Lan, nhất là với các mặt hàng xăng dầu.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, gần đây, tại Hà Lan xuất hiện rất nhiều trường hợp lừa đảo qua mạng, đặc biệt liên quan đến các sản phẩm xăng dầu trong bối cảnh nhu cầu về nhóm mặt hàng này tăng cao.

Ảnh minh họa

Các đối tượng lừa đảo thường lập một trang web giả mạo với các thông tin bịa đặt hoàn toàn hoặc lập một trang web giả danh các công ty xuất nhập khẩu; hoặc công ty cung cấp dịch vụ cho thuê bồn chứa xăng dầu có thật, với đầu mối liên hệ thường là số điện thoại di động hoặc số điện thoại dùng Internet (số của sim 4G).

Lợi dụng tâm lý cho rằng Hà Lan là một nước phát triển, hệ thống luật pháp chặt chẽ, các công ty làm ăn đảm bảo uy tín, một số doanh nghiệp khi thấy hợp đồng có điều khoản hấp dẫn nên đã tiến hành gấp sợ mất cơ hội và không kiểm tra kỹ thông tin về đối tác.

Thậm chí, khi các doanh nghiệp có ý định xác minh tư cách pháp nhân thì phía đối tác Hà Lan cũng cung cấp thông tin qua sao chép dữ liệu giấy phép đăng ký kinh doanh trích xuất từ cơ quan có thẩm quyền hoặc cho phép các doanh nghiệp tiến hành xác minh trực tiếp bởi bên thứ ba độc lập. Tuy nhiên, thực tế thì không thể xác minh các thông tin này.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan khuyến cáo doanh nghiệp nên cẩn trọng khi tiến hành giao dịch và lưu ý: đối với các doanh nghiệp làm ăn uy tín trong lĩnh vực này, thông tin liên hệ thể hiện trên trang web là mẫu liên hệ (contact form), số điện thoại cố định, email (thường là info@...). Hình thức thanh toán của những giao dịch mua bán xăng dầu thường là thanh toán bằng L/C. Doanh nghiệp có thể xem danh sách các trang web giả mạo đã được chính quyền cảng Rotterdam thống kê thời gian qua và tiếp tục cập nhật tại địa chỉ: https://ferm-rotterdam.nl/en/blacklist/ để biết thêm thông tin.

Nhã Quyên