Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau

Thứ năm, 26/11/2020 | 10:40 GMT+7
Ngày 25/11, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã nghe Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn nói chung và các đơn vị tại Cụm Khí - Điệm - Đạm Cà Mau nói riêng trong 10 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, trong bối cảnh cực kỳ khó khăn do “khủng hoảng kép” của dịch bệnh và giá dầu suy giảm nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo cùng sự nỗ lực, kiên trì triển khai đồng bộ các gói giải pháp ứng phó, hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn Petrovietnam trong 10 tháng năm 2020 tiếp tục được duy trì ổn định, tối ưu hiệu quả trong các mặt hoạt động.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng báo cáo đoàn công tác Quốc hội

Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là một trong những công trình trọng điểm quốc gia cũng là cụm công nghiệp điển hình của Petrovietnam. Thời gian qua, nguồn khí khai thác được tối ưu giá trị, không chỉ phục vụ sản xuất điện, sản phẩm phân bón chất lượng cao, cung cấp rộng rãi thị trường nội địa và phục vụ xuất khẩu. Chỉ riêng phân bón, đến ngày 11/11 vừa qua, Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức cán mốc sản lượng sản xuất hơn 800 nghìn tấn urê quy đổi, về đích sớm 51 ngày so với kế hoạch. Thành tích trên tiếp nối chuỗi 8 năm liên tục hoàn thành kế hoạch sản xuất trước thời hạn. Dự kiến, Đạm Cà Mau sẽ đạt kỷ lục sản xuất hơn 895 nghìn tấn urea quy đổi vào ngày 17/12 tới đây, nâng tổng sản lượng cả năm lên 922 nghìn tấn, có mặt trong Top 10 nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất thế giới (theo đánh giá từ nhà bản quyền Haldor Topsoe).

Hàng năm, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau đóng góp vào ngân sách tỉnh Cà Mau khoảng 1.400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tính đến nay, các doanh nghiệp dầu khí trong Cụm đã đóng góp hơn 200 tỷ cho hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã nêu rõ các kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác Quốc hội liên quan đến vấn đề điều chỉnh Luật thuế 71, đưa phân bón vào diện chịu thuế giá trị gia tăng 5%; về việc sửa đổi Luật Dầu khí; tiến độ các dự án khí Lô B Ô Môn; quy hoạch Nhà máy điện Cà Mau 3, 4 trong Cụm; về cảng nước sâu…

Lãnh đạo Nhà máy Đạm Cà Mau báo cáo tình hình hoạt động của nhà máy với Chủ tịch Quốc hội

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Petrovietnam, từ đầu năm 2020 đến nay phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã nỗ lực vượt qua, duy trì sản xuất, kinh doanh hiệu quả, mục tiêu nộp ngân sách Nhà nước năm 2020 trên 70 nghìn tỷ đồng.

Đối với Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là thành công, là “hình mẫu” của Petrovietnam. Ngoài đóng góp lớn vào ngân sách và hoạt động an sinh xã hội của tỉnh hàng năm, Cụm còn góp phần quan trọng nâng cao tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của Cà Mau.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, sắp tới, ngoài việc xem xét, cho ý kiến đưa vào chương trình sửa đổi Luật Dầu khí, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bàn về chính sách thuế đối với phân bón nói chung; đồng thời đề nghị lãnh đạo Tập đoàn có báo cáo cụ thể về những vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế đối với phân bón. Tinh thần chung là theo nguyên tắc phải đảm bảo người nông dân mua phân bón chất lượng cao, giá cả hợp lý. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Petrovietnam báo cáo, tham mưu cho Quốc hội về dự án LNG gắn với cảng nước sâu sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, nhiệm vụ của ngành dầu khí không chỉ đơn thuần làm kinh tế mà là một hoạt động kinh tế rất khó khăn, phức tạp trên thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhiệm vụ này gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền về mặt kinh tế, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của quốc gia. Với việc Petrovietnam vừa kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐTV trong bộ máy lãnh đạo, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, ngành dầu khí sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu của mình - thương hiệu về một ngành dầu khí mạnh mẽ, an toàn, hiệu quả cả về mặt kinh tế, chính trị, về quốc phòng an ninh, để luôn xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước. Petrovietnam tiếp tục tạo nên các đột phá mới trong năm 2021 và những năm tiếp theo, góp phần giúp Chính phủ và cả nước hoàn thành “mục tiêu kép”, đóng góp tích cực vào sự phát triển, đi lên của đất nước trong chặng đường mới.

Phát biểu đáp từ, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đối với Tập đoàn trong suốt thời gian qua. Tổng giám đốc Petrovietnam tiếp thu sâu sắc những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc, đồng thời Petrovietnam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội trong chặng đường phát triển tới.

Hải Long