Chuẩn bị cho việc thi công trở lại dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng

Thứ sáu, 29/7/2022 | 11:25 GMT+7
Ngày 28/7, tại Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác Bộ Công Thương có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc đánh giá tổng thể dự án Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình mở rộng và công tác chuẩn bị cho việc thi công trở lại.

Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng có quy mô lắp máy 480MW, gồm 2 tổ máy với tổng mức đầu tư: 9.220,831 tỷ đồng.

Dự án được đầu tư xây dựng với mục tiêu tăng cường công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện từ đó góp phần trực tiếp giảm chi phí sản xuất điện, cung cấp thêm cho hệ thống điện quốc gia khoảng 495 triệu kWh/năm. Đồng thời giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa; tận dụng khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của NMTĐ Hòa Bình hiện hữu để phát điện.

Theo số liệu quan trắc thuỷ văn của NMTĐ Hòa Bình hiện hữu trong giai đoạn 1999 - 2018, tổng lượng nước xả thừa (không qua phát điện) là 175 tỷ mét khối, chiếm 19% lượng nước về hồ. Riêng từ đầu mùa lũ năm 2022 đến nay, Thủy điện Hòa Bình đã phải xả nước qua tràn để chống lũ 3 đợt tổng cộng 7,18 tỷ mét khối, tương đương 1,6 tỷ kWh.

Các tổ máy thủy điện công suất lớn như NMTĐ Hòa Bình mở rộng có ưu thế trong điều chỉnh tần số của hệ thống điện, linh hoạt trong việc điều chỉnh cân bằng công suất phát với công suất phụ tải, nhất là đáp ứng phụ tải đỉnh và dự phòng nóng cho hệ thống điện miền Bắc vào các giờ cao điểm, cũng như trong bối cảnh các nhà máy năng lượng tái tạo có xu thế ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong hệ thống điện.

Buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Công Thương với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng

Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng được khởi công ngày 10/1/2021. Đến ngày 20/10/2021, phát hiện khối sạt phát triển ngoài biên hố móng nhà máy nên việc thi công tạm dừng. Sau khi sạt trượt xảy ra, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại văn bản số 302/TB-VPCP ngày 5/11/2021 và công điện số 1542/CĐ-TTg ngày 7/11/2021, các cơ quan chức năng gồm Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hòa Bình cùng với EVN, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công đã tiến hành kiểm tra hiện trường, họp bàn các giải pháp, thống nhất chỉ đạo EVN và các bên liên quan xử lý sạt trượt đảm bảo an toàn cho các hạng mục và công trình xung quanh. Đến nay, đã hoàn thành công tác thi công tại hiện trường, khối sạt cơ bản đã được xử lý triệt để, đảm bảo an toàn cho khu vực hố móng nhà máy và khu vực sân để xe chân tượng đài Bác Hồ.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc rà soát lại hồ sơ thiết kế kỹ thuật của công trình, EVN đã chỉ đạo Ban  quản lý dự án Điện 1 và Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1 tổ chức khảo sát bổ sung, xem xét lại hồ sơ thiết kế kỹ thuật trên cơ sở điều kiện địa chất thực tế đã mở móng và các kết quả khảo sát bổ sung.

Các hạng mục như hố móng cửa lấy nước, hầm dẫn nước và hầm phụ, cùng các hạng mục khác gồm đê quây thượng lưu, đê quây hạ lưu, cơ sở nghiền cốt liệu, trạm trộn bê tông đều cho kết quả ổn định, phù hợp với điệu kiện thực tế hiện trường và đảm bảo an toàn trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Đến thời điểm hiện tại đã có 4/4 ý kiến của các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Hòa Bình, có 14/14 ý kiến của các chuyên gia độc lập của Hội đồng tư vấn của Bộ Công Thương đồng ý về việc cho phép thi công trở lại công trình NMTĐ Hòa Bình mở rộng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho rằng, nếu dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng không triển khai thi công trở lại sớm sẽ có nguy cơ mất an toàn các hạng mục công trình đang thi công dở dang và phát sinh chi phí đầu tư xây dựng dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư dự án.

Theo Tổng giám đốc EVN, các nội dung báo cáo đánh giá tổng thể dự án đã được tư vấn thẩm tra và các thành viên Hội đồng tư vấn thẩm định hồ sơ báo cáo đánh giá tổng thể dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng thống nhất thông qua. Việc tiếp tục triển khai thi công công trình NMTĐ Hòa Bình mở rộng không những không ảnh hưởng đến an toàn các công trình hiện hữu mà còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ và hiệu quả của dự án. Vì vậy, EVN kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, cho phép chủ đầu tư tổ chức thi công trở lại toàn bộ dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 302/TB-VPCP ngày 5/11/2021 và văn bản số 200/TB-VPCP ngày 9/7/2022.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các Bộ, UBND tỉnh Hòa Bình, đơn vị tư vấn cũng như nhiều chuyên gia độc lập đã có những ý kiến góp ý cũng như đồng ý về việc cho phép thi công trở lại công trình NMTĐ mở rộng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác khảo sát thực địa công trường dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị chủ đầu tư công trình hoàn thiện báo cáo có đầy đủ ý kiến của các bên liên quan, gửi Chính phủ để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét quyết định cho phép tiếp tục triển khai thi công trở lại công trình NMTĐ Hòa Bình mở rộng.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại công trường và tặng quà cho các công nhân đang làm việc trên công trường.

Đình Tú (t/h)