Công ty Indonesia lên kế hoạch xây dựng cảng than tại Việt Nam

Thứ ba, 3/10/2017 | 10:22 GMT+7
Theo Jakarta Post, công ty PT Intra Asia Indonesia của Indonesia đang lên kế hoạch xây dựng một cảng than tại miền Nam nước ta với công suất bốc dỡ 15 đến 20 triệu tấn than/năm.

Theo tờ Bưu điện Jakarta, trước đó, hồi cuối tháng 8/2017, trước sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực than.

Theo ông Lutfi Ismail - thành viên Ban điều hành PT Intra Asia Indonesia, cảng này sẽ được sử dụng để phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Indonesia - đặc biệt là nhiên liệu than. Khi đi vào hoạt động, cảng này sẽ có công suất bốc dỡ 15 đến 20 triệu tấn than mỗi năm, qua đó giảm chi phí vận chuyển than nhập từ Indonesia.

Lutfi Ismail cho rằng, việc xây dựng cảng này sẽ hỗ trợ đắc lực việc xuất khẩu than từ Indonesia sang Việt Nam và giúp đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy nhiệt điện than.

Đánh giá về những cơ hội và thách thức trong việc nhập khẩu than từ Indonesia, Phó chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam - Phan Ngô Tống Hưng cho rằng, Indonesia hiện là quốc gia cung cấp than nhiệt năng trung bình và thấp cho các nước như: Việt Nam, Malaysia, Thái Lan nhờ có chi phí vận tải biển tương đối thấp. Độ mở của ngành than Indonesia thuộc loại lớn nhất thế giới (hơn 75% sản lượng than của Indonesia đã được xuất khẩu). Chính sách của Indonesia liên quan đến xuất khẩu than là tương đối rõ ràng.

Do vậy, theo ông Hưng, trong thời gian tới, nguồn than xuất khẩu từ Indonesia sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cân bằng năng lượng của các nước châu Á và đặc biệt trong khu vực ASEAN.

PV