Trong nước

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ để thúc đẩy phục hồi xanh

Thứ sáu, 11/11/2022 | 11:58 GMT+7
Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan, tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu về phát triển khối ASEAN bền vững trong tương lai.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị ASEAN BIS năm 2022 với chủ đề “Chung tay ứng phó với thách thức”; đồng thời nhấn mạnh, đây là dịp quan trọng để nhìn lại những thành tựu đạt được, xác định những khó khăn, thách thức và đưa ra phương hướng tiếp tục xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, phục hồi nhanh, ứng phó hiệu quả với thách thức toàn cầu trong một thế giới bất định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trải qua hơn 5 thập niên phát triển, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 650 triệu dân. Thành tựu này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp với những cơ chế hợp tác hiệu quả trong khu vực.

Tuy nhiên, trong một thế giới luôn biến động, tiềm ẩn nhiều rủi ro như hiện nay, để ứng phó với những thách thức mang tính toàn cầu, cần phải có cách tiếp cận toàn cầu cùng những giải pháp toàn cầu, vượt qua khủng hoảng, phục hồi kinh tế. Điều này cần có sự nỗ lực, đoàn kết, chung tay vun đắp của tất cả 10 nước thành viên ASEAN cũng như của các bạn bè, đối tác.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN BIS

Theo Thủ tướng, hơn 2 năm qua, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 là minh chứng rõ ràng cho kết quả của sự chung tay, đoàn kết trong khu vực. Chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Trong giai đoạn mang tính bước ngoặt này, khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội, thuận lợi, nhưng càng khó khăn chúng ta lại càng phải phát huy tinh thần đoàn kết, kề vai, sát cánh, chia sẻ, cùng nhau hợp tác chặt chẽ hơn, phát triển, xây dựng niềm tin, tạo động lực cho phục hồi kinh tế khu vực cũng như thế giới.

Từ đây, Thủ tướng đề xuất một số ý kiến như: Chính phủ, doanh nghiệp và các bên liên quan trong ASEAN cần triển khai hiệu quả Khuôn khổ phục hồi toàn diện, cũng như các sáng kiến khác mà ASEAN đã thông qua, tập trung vào các định hướng: phục hồi, số hóa, bền vững, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ để thúc đẩy phục hồi xanh.

Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN cần nắm chắc thời cơ, vận hội do Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mang lại để thúc đẩy mở rộng liên kết thị trường, phát triển chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, hài hòa hóa các quy định về xuất xứ, thủ tục thuế quan, hải quan, kiểm dịch, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Cần triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể ASEAN về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Hiệp định ASEAN về thương mại điện tử, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối khu vực và phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) nên phát huy vai trò tiên phong trong những hoạt động hợp tác, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ... đẩy mạnh chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn ưu việt, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Thúc đẩy hơn nữa nỗ lực chung, tăng cường hợp tác công - tư. Các doanh nghiệp, cần đồng hành chặt chẽ cùng các Chính phủ trong việc khởi xướng, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến để thúc đẩy nền kinh tế khu vực phục hồi bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng động quốc tế.

Là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế nói chung và ASEAN nói riêng, với tinh thần đoàn kết, chung tay cho phục hồi nhanh và phát triển bền vững, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất, đó là: giữ vững ổn định chính trị - xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường - chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình. Việt Nam sẵn sàng hợp tác để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, hướng tới khu vực phát triển kỹ thuật số đồng đều và bền vững; đồng hành cùng các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN cũng như các nước đối tác, nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất để tận dụng tối đa cơ hội kinh doanh, đầu tư.

Nhân đây, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, thích ứng với trạng thái bình thường mới, đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân và tạo ra giá trị mới cho xã hội và cộng đồng.

Việt Nga (T/H)