Quy hoạch, xây dựng

Đề xuất đầu tư 3.307 tỷ đồng xây cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đoạn qua Sơn La

Thứ ba, 19/4/2022 | 15:34 GMT+7
UBND tỉnh Sơn La vừa có văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến phương án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Theo đó, tỉnh này đề xuất phương án đầu tư công phần cao tốc nằm trên địa phận huyện Mộc Châu sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định dừng dự án PPP cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu.

Được biết, văn bản này được UBND tỉnh Sơn La gửi đi chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 465/QĐ-TTg ngày 14/4/2022 về việc dừng triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (tỉnh Sơn La) theo hình thức PPP.

Cụ thể, UBND tỉnh Sơn La đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ đề xuất của tỉnh này về việc đầu tư đoạn tuyến từ Km53 đến cuối tuyến thuộc dự án đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo quy định của Luật Đầu tư công. Theo đó, dự kiến tổng mức đầu tư thực hiện đoạn tuyến này khoảng 3.307 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 1.800 tỷ đồng; ngân sách địa phương 1.507 tỷ đồng (đã được HĐND tỉnh thông qua tại nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 10/8/2021). Thêm vào đó, UBND tỉnh Sơn La kiến nghị giao cho tỉnh này là cơ quan chủ quản thực hiện đầu tư đoạn tuyến theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Sơn La cũng cam kết có trách nhiệm kế thừa hồ sơ, tài liệu của báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trước đây của dự án để hoàn thiện, trình HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo theo quy định của Luật Đầu tư công.

Đề xuất xây dựng cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đoạn qua Sơn La theo hình thức đầu tư công

Liên quan đến việc xử lý dứt điểm đối với các nội dung công việc đã thực hiện trước đây của dự án, UBND tỉnh Sơn La cho biết, vào tháng 11/2021, tỉnh này và Công ty CP Đầu tư cao tốc Hòa Bình - Sơn La (đơn vị đề xuất dự án trước đây) đã có buổi làm việc thống nhất chủ trương dừng thực hiện dự án theo phương thức đối tác công tư và chuyển sang hình thức đầu tư công.

Cụ thể, trường hợp Thủ tướng Chính phủ quyết định dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo phương thức PPP và chuyển hình thức đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư công, nội dung thỏa thuận đã ký trước đó giữa UBND tỉnh Sơn La với công ty chấm dứt hiệu lực, các bên xử lý các nội dung đã ký kết theo quy định.

Như vậy, việc xử lý đối với các nội dung công việc đã thực hiện trước đây của dự án, không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện đã đảm bảo.

Thủy Quỳnh